Cập nhật tình hình Covid-19

Trung và Đông Âu đang là điểm nóng COVID-19 trên thế giới

Khu vực này có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong EU vì cả lý do kinh tế lẫn chính trị trong khi các biến thể nguy hiểm hơn đang lan rộng.

Số ca mắc COVID-19 tại Romania ngày càng tăng. (Nguồn: Reuters)

Nhiều nước đang chứng kiến số ca nhiễm mới tăng cao trở lại, gây lo ngại rằng tỷ lệ tiêm chủng tại khu vực này thấp hơn so với Tây Âu có thể làm bùng phát một làn sóng dịch bệnh mới.

Khi Latvia tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc, khi các bệnh viện tại Bulgaria và Romania nêm chặt bệnh nhân COVID-19, nhiều người ở các nước Trung và Đông Âu này bị giằng xé dữ dội giữa tâm lý do dự trước đó và nay là sự hối hận đã không tiêm vaccine.

Tại Bulgaria, nước có tỷ lệ tử vong cao thứ ba thế giới, mới chỉ có 1/4 người trưởng thành được tiêm đủ liều vaccine. Một sự chênh lệch không hề nhẹ so với tỷ lệ 90% ở Ireland, Bồ Đào Nha hay Malta.

Các bệnh nhân trong bệnh viện ở Bulgaria và Romania nói rằng, họ hối hận khi đã không tiêm vaccine khi có cơ hội. 'Bây giờ tôi rất hối tiếc, nếu có thể bắt đầu lại, tôi sẽ xếp hàng tiêm phòng đầu tiên', một bệnh nhân nói.

Hôm 21/10, Latvia đã trở thành nước châu Âu đầu tiên phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa. Trong khi đó, Bộ trưởng y tế Ba Lan cảnh báo, nước này đang đối mặt với sự bùng nổ các ca nhiễm mới, khi số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày đã tăng 90% so với tuần trước. Nếu xu hướng dịch bệnh này tiếp diễn, Ba Lan có thể phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn, có thể liên quan đến quy định đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/trung-va-dong-au-dang-la-diem-nong-covid-19-tren-the-gioi-2021102516365957.htm

Tags: Đông Âu