Trúng vụ bưởi Tết, nông dân thu về tiền tỉ

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên người trồng bưởi không dám mở rộng diện tích. Tuy nhiên, trong vụ bưởi Tết này, nhờ trúng mùa, sức tiêu thụ mạnh nên nhiều nông dân ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lãi đậm.

Tâm lý lo sợ đầu ra không thuận lợi trong những ngày Tết, trong khi chi phí đầu tư đầu vụ tăng cao nên gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chỉ đầu tư cho hơn 3 ha bưởi, trong khi gia đình ông có đến 5 ha.

Người trồng thu hoạch bưởi cho dịp Tết. Bưởi năm nay chất lượng tốt hơn so với các năm

Theo ông Hùng, những năm trước giá bưởi cao, chi phí đầu tư như phân bón, nhân công không quá cao nên dịp Tết, gia đình ông thu về khá nhiều tiền. Nhưng năm nay, chi phí tăng lên gấp đôi, trong khi thị trường tiêu thụ khó đoán trước nên ông chỉ đầu tư 2/3 diện tích trồng bưởi chứ không dám mở rộng.

Khá bất ngờ, đây lại là năm người trồng bưởi phấn khởi hơn bởi được mùa, thị trường tiêu thụ nhanh. Chỉ mới 27 Tết, gia đình ông Hùng đã thu hoạch sạch bưởi. Trừ chi phí, gia đình ông thu về gần 1 tỉ đồng. Đây là khoản lợi nhuận đáng kể đối với gia đình ông khi gần như một năm qua không có thu nhập.

Với mỗi hecta bưởi, người trồng thu về vài trăm triệu đồng nhờ được mùa, thị trường tiêu thụ nhanh

Tại vườn bưởi ở xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, gia đình anh Hồ Hoàng Kha cũng đang tất bật thu hoạch theo đơn đặt hàng của thương lái. Vụ bưởi Tết năm nay, gia đình anh Kha làm 7 ha, được chăm sóc tốt nên cho thu hoạch cao.

Bưởi da xanh là một trong những trái cây chủ lực của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân

Hiện nay, bưởi Tết được bán với giá 35.000-40.000 đồng (loại 1) và 25.000-30.000 đồng (loại 2). Tại vườn bưởi của gia đình anh Kha, bưởi loại 1 đạt đến trên 80%, tiêu thụ rất nhanh, đến ngày 27 Tết gần như hết hàng. Vụ bưởi Tết này, gia đình anh thu hơn 2 tỉ đồng.

Hộ gia đình anh Hồ Hoàng Kha mỗi năm kiếm tiền tỉ nhờ trồng bưởi

Theo Bài, ảnh: Ngọc Giang/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/trung-vu-buoi-tet-nong-dan-thu-ve-tien-ti-20220129071426833.htm

Tags: trúng tiền tỉ  |  bà rịa - vũng tàu  |  trồng bưởi  |  mở rộng diện tích  |  chất lượng tốt  |  bưởi da xanh  | 

netRADIO     netTV