Trước thềm thăm Nga, Ngoại trưởng Đức gửi cảnh báo gắt, Dòng chảy phương Bắc 2 đứng 'đầu sóng'

Baoquocte.vn. Ngày 17/1, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết, bà hy vọng căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang có thể được giải quyết bằng ngoại giao, song cảnh báo Moscow sẽ phải trả giá nếu tấn công Kiev.

Ngoại trưởng Đức cảnh báo Nga sẽ nhận cái giá rất đắt nếu tiếp tục leo thang tình hình xung quanh Ukraine. (Nguồn: Flash-up)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Baerbock nói: 'Nga sẽ phải trả giá đắt về kinh tế, chiến lược, chính trị cho mỗi hành động gây hấn thêm. Ngoại giao là con đường duy nhất'.

Trong đó, nhà ngoại giao Đức lưu ý, Berlin và Washington đã thông qua tuyên bố chung về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và trong trường hợp 'Nga tiếp tục leo thang' tình hình xung quanh Ukraine, 'chúng tôi sẽ cùng các đối tác thực hiện các biện pháp thích hợp'.

Khẳng định Berlin đã đưa ra 'kết luận địa chiến lược', bà Baerbock nói: 'Chúng tôi, với tư cách là chính phủ mới của Đức, đã nêu rõ trong thỏa thuận liên minh rằng, các dự án năng lượng phải tuân thủ luật pháp của Đức và châu Âu. Điều này cũng áp dụng với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2'.

Hiện tại, Dòng chảy phương Bắc 2 'không hoàn toàn tuân thủ luật pháp châu Âu', vì vậy, tiến trình chứng nhận đã bị đình chỉ.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc đưa Dòng chảy phương Bắc 2 vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể đảm bảo an ninh năng lượng của toàn bộ Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trên cũng lưu ý rằng, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho tuyến đường ống này phải được thực hiện đúng quy định và Moscow sẽ tuân thủ nghiêm ngặt.

Ngoài ra, theo Bộ Ngoại giao Nga, không nên 'trì hoãn và chính trị hóa một cách giả tạo' thủ tục cấp phép cho Dòng chảy phương Bắc 2.

Thời gian gần đây, truyền thông phương Tây liên tục cho rằng Nga chuẩn bị tấn công Ukraine. Trong khi đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy và khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang mở rộng về hướng Đông, đe dọa an ninh Nga.

Giữa tháng 12/2021, Nga đã đưa ra các đề xuất nhằm đảm bảo an ninh, song các cuộc đàm phán giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu với Moscow đã kết thúc trong bế tắc hồi tuần trước.

Trong bối cảnh đó, một cuộc tấn công mạng nhằm vào các trang web chính phủ Ukraine mà Kiev cáo buộc có liên quan Nga khiến gia tăng thêm căng thẳng.

Theo (theo Sputnik, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/truoc-them-tham-nga-ngoai-truong-duc-gui-canh-bao-gat-dong-chay-phuong-bac-2-dung-dau-song-171329.html

Tags: Nga-Đức  |  Ngoại trưởng Đức  |  Dòng chảy Phương Bắc 2  |  Nga-Ukraine  |  Nga  |  Đức  |