Trường Tiểu học tại Việt Nam xuất hiện trên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Trường Song ngữ SenTia tại Việt Nam vừa được giới thiệu trên trang kiến trúc ArchDaily- trang web kiến trúc hàng đầu thế giới của Mỹ.

Công trình do Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 thiết kế, là tác phẩm của KTS Hoàng Thúc Hào cùng các cộng sự thực hiện từ năm 2018. Trường Tiểu học SenTia nằm tại khu Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, với diện tích thiết kế 3.826m2.

Không giống như các ngôi trường khác tại Việt Nam, trường Tiểu học Sentia được thiết kế không đối xứng và được bao quanh bởi các khối nhà. Ngôi trường bao gồm trường mẫu giáo, trường tiểu học và trường trung học. Không gian trong trường không chỉ phân chia thành các khu dành cho từng lứa tuổi học sinh mà còn là một sân chung dành cho mọi người. Để đáp ứng yêu cầu vừa có sự riêng biệt giữa các cấp học nhưng vẫn nằm trong một tổng thể, trường được thiết kế theo dạng dích dắc với các không gian liên tục được kết nối bởi hệ thống hành lang và cầu thang nối giữa các khối nhà. Theo thiết kế này, các phòng học được đặt theo các hướng Bắc và Nam, thu nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên và thoáng gió. Khu vực sân thể thao, phòng tập và căng-tin được thiết kế ở khu cuối công trình.

Những hành lang mềm mại, cầu thang tạo ra sự kết nối giữa các khu vực trong trường

Với hình dạng thiết kế này, công trình chính là sự mô tả cho sự phát triển của một đứa trẻ cùng các khu chức năng để phục vụ cho đứa trẻ đó theo từng độ tuổi. Vì vậy điểm bắt đầu của công trình được thiết kế cho cấp mẫu giáo, khối tiếp theo là dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở. Tầng 5 dành cho các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc và nghiên cứu thí nghiệm. Giải pháp trồng cây xanh đan xen trong các khoảng trống của tòa nhà, kết hợp với phần mái bao trùm bởi vườn cây là giải pháp hiệu quả để lọc không khí và cách nhiệt.

Điểm bắt mắt nữa tạo nên sự sống động của ngôi trường chính là hệ thống cửa sổ được thiết kế với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, trẻ em học trong trường rất thích những ô cửa này. Những tấm kính chắn được thiết kế chống nhiệt cũng là giải pháp hữu hiệu ngăn lớp học với ánh nắng mặt trời. Ngoài tông màu trắng sáng và nâu trung tính là màu sắc chính trong thiết kế ngôi trường, cách phối màu sắc của hệ thống cửa sổ, khu bể bơi, sân thể thao, căng tin… cũng mang đến sự vui tươi, tràn đầy sức sống cho diện mạo ngôi trường.

Ngoài ra, khu sân trường đặt giữa các khối nhà không chỉ có chức năng vui chơi, thu nạp ánh sáng, thông gió tự nhiên mà còn là vùng đệm cách âm khá tốt. Với khu vườn cây xanh tươi trên mái và sân thể thao màu xanh, Trường Song ngữ SenTia trông giống như một trung tâm xanh nổi bật giữa những chung cư cao tầng trong khu vực.

Hình ảnh: ArchDaily

Theo Minh Vy/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/truong-tieu-hoc-tai-viet-nam-xuat-hien-tren-trang-kien-truc-noi-tieng-the-gioi-20190221104024372.htm