Olympic Tokyo 2020

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn: Olympic còn là đấu trường lớn với thể thao Việt Nam

Chiều 2/8, Đoàn thể thao Việt Nam chỉ còn duy nhất VĐV điền kinh Quách Thị Lan tham gia thi đấu lúc 18 giờ 30 phút. Trước nội dung cuối cùng, Trưởng đoàn, ông Trần Đức Phấn đã có những chia sẻ về màn thể hiện của các VĐV Việt Nam trên đất Nhật Bản.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn tại Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Đoàn thể thao Việt Nam)

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết: 'Đây đúng là một kỳ Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử cho tới thời điểm này. Diễn biến dịch đã dẫn đến nhiều khó khăn cho cả Ban tổ chức lẫn các quốc gia tham dự. Lần tham dự Olympic này chúng ta chưa đạt được thành tích như mong muốn, kể cả mục tiêu có khả năng tranh chấp huy chương nội dung cử tạ nữ'.

Gần hai năm qua, kế hoạch tập huấn, thi đấu của các đội bị đảo lộn, điều chỉnh liên tục cho phù hợp với thực tế dịch bệnh trong điều kiện mới. Các VĐV không được đi tập huấn, đặc biệt không được tham gia thi đấu quốc tế. Mặc dù thời gian không dài, nhưng đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định làm giảm sút về chuyên môn.

Đơn cử như những VĐV môn bơi, trong đó có kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, đạt hai chuẩn A nội dung 800m và 1.500m từ rất sớm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, Huy Hoàng chỉ tập trong nước, kế hoạch tập huấn và thi đấu nước ngoài phải đóng cửa hoàn toàn. Có nhiều thời điểm Huy Hoàng không được xuống nước mà phải tập trên bờ. Hay như các VĐV cử tạ sau thi đấu vòng loại về nước phải thực hiện cách ly hơn 40 ngày và các VĐV khác cũng trong hoàn cảnh tương tự vì dịch bệnh. Đây chính là những hạn chế lớn trong quá trình chuẩn bị của VĐV.

Ông Phấn khẳng định, thể thao Việt Nam vẫn còn những khoảng cách xa so với mặt bằng chung của các đoàn tham dự Olympic.

Trường Đoàn Thể thao Việt Nam nói thêm: 'Phải khẳng định rằng Olympic là đấu trường rất khó khăn với thể thao Việt Nam. Không phải các môn, các VĐV của chúng ta đến Olympic để tranh chấp huy chương, mà chỉ có số lượng rất nhỏ môn, nội dung và VĐV có khả năng tranh chấp. Những tấm HCV, HCB của Hoàng Xuân Vinh hay một số huy chương khác trước đó như HCB Cử tạ của Hoàng Anh Tuấn, HCĐ Cử tạ của Trần Lê Quốc Toàn và HCB của Trần Hiếu Ngân (Taekwondo) chỉ là những điểm sáng cho thấy hiệu quả của quá trình đầu tư trước đó'.

Tại Olympic lần này, 18 suất tham dự Olympic đã phản ánh đúng tương quan về trình độ của thể thao Việt Nam tại Olympic. Các VĐV của Việt Nam đến Olympic theo các con đường khác nhau: Nguyễn Huy Hoàng đến Olympic bằng chuẩn A và kết quả thi đấu của Huy Hoàng cũng đã thể hiện rõ điều đó. Một nhóm các VĐV khác đến Olympic bằng con đường tích điểm và một số VĐV khác đến Olympic bằng vé mời dành cho các môn không có VĐV qua vòng loại như: Điền kinh, Bơi, và Bắn súng. Điều đó cho thấy, khoảng cách của thể thao Việt Nam với đấu trường Olympic vẫn còn xa.

Bên cạnh những VĐV, môn thi đấu chưa được như ý thì có một số môn thi đấu thành công hoàn thành được mục tiêu đề ra và cải thiện được thành tích như: Cầu lông (Nguyễn Thuỳ Linh); Boxing (Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm), Điền kinh (Quách Thị Lan) vào bán kết; Rowing (Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo) đạt thành tích tốt nhất trong ba lần tham dự Olympic; Bơi (Nguyễn Huy Hoàng) cơ bản vẫn giữ được thành tích, xứng đáng với chuẩn A mà Huy Hoàng đạt được để tham dự Thế vận hội (nội dung 800m xếp hạng 20/33 và 1.500m xếp hạng 12/28)'.

Dự kiến, ngày 4/8, các đội tuyển Boxing, Cầu lông, Bắn cung, Bơi, Điền kinh cùng các cán bộ, bác sĩ, phóng viên Đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020 sẽ lên đường trở về nước. Trước đó, các VĐV, HLV ở những môn như Thể dục, Taekwondo, Cử tạ, Bắn súng, Judo, Rowing và một số cán bộ Đoàn Thể thao Việt Nam đã lên đường trở về nước từ ngày 30/7.

Olympic Tokyo 2020

Theo ML/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/nhip-song-the-thao/truong-doan-tran-duc-phan-olympic-con-la-dau-truong-lon-voi-the-thao-viet-nam-657964/

Tags: Việt Nam  |  Huy Hoàng  |  Olympic Tokyo 2020  |  đoàn thể  |  Các VĐV  |  Nguyễn Huy Hoàng  |  Rowing Lường Thị Thảo  |  Quách Thị Lan  |  Boxing Nguyễn Văn Đương  |  Nguyễn Thuỳ Linh