Truyền thông Trung Quốc nổi giận, ĐT Việt Nam sẽ nhận đòn thù hay thêm cơ hội thắng?

Những ngày qua, truyền thông và NHM bóng đá Trung Quốc đã bất mãn không ít, khi cho rằng bị bóng đá Việt Nam coi thường!

(Ảnh: Khánh An)

VIỆT NAM vs TRUNG QUỐC: 'DỄ HƠN' KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ 'DỄ'!

Những ngày qua, truyền thông và CĐV Trung Quốc bất ngờ muốn ĐTQG của họ đụng độ ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối khu vực châu Á, World Cup 2022. Đối phương muốn thắng thầy trò HLV Park Hang-seo, vì cảm thấy bị xúc phạm khi truyền thông và NHM Việt Nam đánh giá thấp ĐT Trung Quốc.

Trước diễn biến này, mới đây chuyên gia Vũ Mạnh Hải đưa ra quan điểm về việc nếu ĐT Việt Nam đụng độ ĐT Trung Quốc:

'Tôi cũng có nghe bàn tán nhiều. Số đông mọi người, kể cả tôi đều nghĩ rằng chúng ta bốc thăm gặp bảng có Trung Quốc là tốt nhất! Vào vòng ba này, các đối thủ đều rất mạnh, thứ hạng FIFA trên chúng ta. Nên bốc thăm bảng có Trung Quốc thì tốt, chúng ta có khả năng thi đấu hay trước họ, giành chiến thắng. Trước đây Trung Quốc luôn luôn trên chúng ta. Nhưng gần đây bóng đá Trung Quốc có vẻ sa sút.

Cùng nhóm hạt giống, Iraq khó chơi hơn Trung Quốc. Trước đây thì không dám nói, nhưng gần đây nếu gặp Trung Quốc, chúng ta không ngại lắm. Tôi nghĩ họ nhỉnh hơn mình một chút thôi. Khả năng chúng ta kiếm điểm trước họ cao hơn rồi'.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải lạc quan hơn về viễn cảnh đối đầu ĐT Trung Quốc. Nhưng cũng cần nhớ, ông đề cập đến vấn đề 'dễ hơn' chứ không có nghĩa là 'dễ'. Vậy nếu ĐT Việt Nam thật sự đụng độ ĐT Trung Quốc, mức độ khó khăn cho chúng ta sẽ thế nào?

Ngược lại 1 chút về quá khứ, từ năm 1997 đến 2012, ĐT Việt Nam gặp ĐT Trung Quốc 6 lần. Chúng ta toàn thua, với tổng bàn thua 20, chỉ ghi được 6 bàn thắng!

Để đánh giá gần hơn 1 chút nữa, hãy nhìn vào thành tích ĐT Trung Quốc ở vòng loại cuối, World Cup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên ĐT Thái Lan - khi đó cực mạnh ở Đông Nam Á, lọt vào vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á.

ĐT Trung Quốc thắng cả ĐT Hàn Quốc ở vòng loại cuối khu vực châu Á, World Cup 2018.

Trong khi ĐT Thái Lan đá 10 trận chỉ có 2 điểm, thủng lưới 24 lần và chỉ ghi 6 bàn thắng, thì ĐT Trung Quốc đá 10 trận được 12 điểm, chỉ thủng lưới 10 lần, ghi 8 bàn. ĐT Thái Lan đứng cuối bảng B, còn ĐT Trung Quốc đứng áp chót bảng A, nhưng rõ ràng thành tích thi đấu của tuyển Trung Quốc tốt hơn rất nhiều.

Trước ĐT Hàn Quốc, ĐT Trung Quốc chỉ thua sít sao 2-3. ĐT Trung Quốc hòa cả Iran 0-0, thậm chí thắng ĐT Hàn Quốc 1-0 tại lượt về trên sân nhà, thắng Uzbekistan và thắng cả Qatar...

Từ vòng loại đó tới nay, có thể ĐT Trung Quốc phần nào sa sút phong độ. Nhưng lạc đà gầy còn hơn ngựa béo, họ vẫn là tập thể có đẳng cấp và trên cơ ĐT Việt Nam. Hiện tại nếu ĐT Việt Nam đối đầu ĐT Trung Quốc, chúng ta có thể sẽ không thua thảm 1-6 như tại vòng loại Asian Cup 2011 nhưng để kiếm 1 điểm hay thậm chí 3 điểm là bài toàn không hề dễ dàng.

KHÓ KHĂN HAY CƠ HỘI CHO ĐT VIỆT NAM KHI BÓNG ĐÁ TRUNG QUỐC NỔI GIẬN?

ĐT Trung Quốc trên cơ ĐT Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận. Nhưng bóng đá luôn đầy bất ngờ và đội yếu cũng có thể đả bại đội mạnh. Huống chi trình độ ĐT Việt Nam hiện đã rút ngắn đáng kể với ĐT Trung Quốc.

Và chính tâm lý nôn nóng muốn thắng ĐT Việt Nam của truyền thông, NHM Trung Quốc có thể là con dao hai lưỡi với tuyển bạn.

Trước sự hối thúc từ truyền thông và CĐV nhà, ĐT Trung Quốc có thể sẽ quyết tâm hơn, để rồi chơi thăng hoa trước ĐT Việt Nam. Nhưng ngược lại, trước sức ép lớn, ĐT Trung Quốc cũng có thể chơi vội vã, để rồi rơi vào bẫy của một ĐT Việt Nam vốn rất lành nghề phòng ngự, phản công.

Thời gian qua, truyền thông và NHM Trung Quốc cũng đã suy giảm niềm tin rất nhiều vào đội nhà. Mỗi khi ĐT Trung Quốc chơi không tốt, họ sẽ chịu rất nhiều chỉ trích. Trong trường hợp ĐT Trung Quốc có khởi đầu kém trước Việt Nam, sức ép sẽ tăng lên nhanh chóng với họ. Lúc đó, điều gì cũng có thể xảy ra.

Gần đây, U22 Việt Nam đã thắng U22 Trung Quốc 2-0.

Bóng đá Việt Nam nhiều năm qua đã trở thành đối trọng để truyền thông và NHM Trung Quốc so sánh với đội nhà của họ. Nếu sắp tới ĐT Trung Quốc thua ĐT Việt Nam, e rằng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ biến thành 'bóng ma' ám ảnh bóng đá Trung Quốc. Còn ngược lại, nếu thắng ĐT Việt Nam, bóng đá Trung Quốc sẽ được tiêm một liều 'doping tinh thần' quan trọng.

Tất nhiên, mọi giả thiết sẽ phải chờ xem liệu ĐT Việt Nam và ĐT Trung Quốc có ở chung bảng đấu tại vòng loại cuối khu vực châu Á, World Cup 2022 hay không. Lễ bốc thăm chia bảng sẽ được tổ chức vào ngày 1/7 tới đây.

Theo Đoàn Dự/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/truyen-thong-trung-quoc-noi-gian-dt-viet-nam-se-nhan-don-thu-hay-them-co-hoi-thang-162212306185945213.htm

Tags: Việt Nam vs Trung Quốc  |  Việt Nam  |  Trung Quốc  |  Vòng loại thứ ba World Cup 2022