Olympic Bắc Kinh 2022

Truyền thông Trung Quốc tố Mỹ 'phá Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh'

Truyền thông Trung Quốc cho rằng Mỹ có kế hoạch 'phá rối và làm hỏng' Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, bằng cách lôi kéo các vận động viên từ chối tham gia.

Một tuần trước khi Thế vận hội diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, tờ China Daily hôm 28-1 trích các nguồn tin giấu tên cho rằng 'lực lượng chống Trung Quốc' của Mỹ tìm cách phá hoại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và chính trị hóa các môn thi đấu.

Phản ứng trước thông tin trên, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ nói với hãng tin Reuters ngày 29-1: 'Chúng tôi đã không và sẽ không điều phối một chiến dịch toàn cầu liên quan đến việc tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh'.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh: 'Các vận động viên Mỹ được quyền tự do thể hiện bản thân phù hợp với tinh thần và điều lệ của Thế vận hội, bao gồm việc thúc đẩy nhân quyền'.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không bình luận về thông tin nói trên.

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 diễn ra tại Bắc Kinh từ đầu tháng 2 tới. Ảnh: Reuters

Tờ China Daily cho rằng kế hoạch của Mỹ nhằm kích động các vận động viên từ nhiều nước bày tỏ sự bất bình đối với Trung Quốc, thi đấu thụ động và thậm chí từ chối tham gia. Đổi lại, Washington sẽ cung cấp một khoản tiền bồi thường lớn và huy động các nguồn lực toàn cầu để giúp bảo vệ danh tiếng các vận động viên chọn cách thi đấu thụ động. Tuy nhiên, China Daily không cung cấp bằng chứng chi tiết về cáo buộc này.

Theo kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV), Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chủ trì tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đến tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, diễn ra tại Bắc Kinh từ đầu tháng 2.

CCTV cũng đăng một danh sách các khách mời cấp cao sẽ tham dự lễ khai mạc vào ngày 4-2, gồm đại diện các nước láng giềng và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin là một trong những nguyên thủ đầu tiên xác nhận sẽ đến Trung Quốc dự lễ khai mạc.

Theo Xuân Mai/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/truyen-thong-trung-quoc-to-my-pha-the-van-hoi-mua-dong-bac-kinh-20220129143356074.htm

Tags: Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022  |  thế vận hội mùa đông  |  Trung Quốc  |  vận động viên  |  Tập Cận Bình  |  Vladimir Putin  |  Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc  |