Từ vụ cánh tay lồi lõm, mất thẩm mỹ sau khi hút mỡ làm đẹp, chuyên gia khuyến cáo những điều nên và không nên

Hút mỡ cánh tay thường được các cơ sở làm đẹp, spa quảng cáo là an toàn.Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng, bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng ẩn chứa nguy cơ rủi ro.

Theo Infonet, mới đây trên nhóm 'Sự thật về phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp' đã chia sẻ về một trường hợp hút mỡ bắp tay để làm đẹp nhưng đẹp chưa thấy đâu, hậu quả để lại là một cánh tay lồi lõm, biến dạng.

Trước đó, chị Nguyễn Minh Ánh (36 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM) cũng phải cầu cứu bác sĩ vì sau 5 tháng hút mỡ vùng cánh tay, chị Ánh bị rơi vào tình trạng bắp tay lồi lõm, vùng da đậm màu, sần vỏ cam nặng gây mất thẩm mỹ và thiếu tự tin vô cùng.

Hình ảnh bắp tay sau hút mỡ. Ảnh: Infonet

Theo PGS Đỗ Quang Hùng – nguyên trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, hiện tượng lồi lõm sau hút mỡ cánh tay không phải hiếm. Ông thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị biến dạng, biến chứng cánh tay sau hút mỡ tại các cơ sở làm đẹp, spa.

Hiện nay trước tình trạng các spa, trung tâm làm đẹp mọc lên rất nhiều và bất cứ ai cũng có thể làm 'bác sĩ thẩm mỹ' nên nguy cơ tai biến càng cao hơn.

Được biết, hiện nay nhu cầu hút mỡ không chỉ đối với phụ nữ mà cả nam giới đang rất 'nóng'. Ở nhiều các trung tâm tư nhân spa, thẩm mỹ mọc lên nhiều và đưa ra với những gói quảng cáo hấp dẫn, giá thành thấp, thu hút nhiều đối tượng tham gia làm đẹp. Tuy nhiên, việc làm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khó có thể lường trước được.

Hút mỡ không phải là giải pháp hoàn hảo thay thế cho việc giảm cân

Theo PGS Đỗ Quang Hùng, không phải đối tượng nào cũng tiến hành phẫu thuật được. Để tiến hành hút mỡ, các bác sĩ sẽ phải đánh giá trực tiếp vì có những người lớp mỡ thừa nhiều mới cần phẫu thuật cho thon gọn. Còn những trường hợp không cần thiết bác sĩ sẽ tư vấn các bài tập giảm mỡ toàn thân hoặc giảm mỡ vùng thân trên để có thân hình thon gọn.

Không phải đối tượng nào cũng nên tiến hành phẫu thuật. Ảnh minh họa

PGS Hùng cho biết, khi khách hàng có nhu cầu hút mỡ, họ cần phải được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Nếu trường hợp khách hàng đồng ý, họ sẽ phải trải qua quá trình sàng lọc sức khỏe nghiêm ngặt. Khách hàng phải làm nhiều xét nghiệm, tầm soát tim mạch, huyết áp, tuyến giáp, tiểu đường, thuyên tắc tĩnh mạch sâu... Cơ sở y tế phải chuẩn bị phòng mổ vô trùng, hệ thống gây mê hồi sức, phòng hậu phẫu, nhiều phương tiện để chăm sóc.

Những người có bệnh lý về tiểu đường, rối loạn đông máu, bệnh lý tim mạch, nghiện thuốc lá... tuyệt đối không được phẫu thuật.

Các chuyên gia khuyến cáo, hút mỡ không phải là giải pháp hoàn hảo thay thế cho việc giảm cân. Hút mỡ chỉ giúp giảm béo nhất thời và có nhiều biến chứng gây hại cho cơ thể. Trên thực tế, bệnh nhân rất dễ bị béo trở lại sau 5 năm nếu không tuân thủ chế độ ăn hợp lý và tập luyện thường xuyên.

Vì vậy, trước khi quyết định hút mỡ, bạn nhất định phải cần ý kiến của bcs sĩ chuyên khoa tư vấn. Trường hợp sau khi hút mỡ, cần phải xây dựng chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên vận động để đảm bảo cơ thể không tăng cân và tích mỡ trở lại.

Theo M.H (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/tu-vu-canh-tay-loi-lom-mat-tham-my-sau-khi-hut-mo-lam-dep-chuyen-gia-khuyen-cao-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-20210924112433115.htm

Tags: hút mỡ  |  Sống khỏe  |  phẫu thuật hút mỡ cánh tay  |  hút mỡ cánh tay