Tuấn Anh trở lại sau chấn thương: Sau tiếng thở phào là nỗi âu lo

Tiền vệ Tuấn Anh đã hoàn toàn bình phục chấn thương gặp phải trước đó ở vòng loại World Cup 2022. Đây là tín hiệu vừa đáng mừng cũng vừa đáng lo với ĐT Việt Nam.

Sau vòng loại thứ 2 của World Cup 2022, NHM hân hoan vì chiến công lịch sử mà thầy trò HLV Park Hang Seo đạt được. Lần đầu tiên bóng đá Việt Nam góp mặt tại vòng loại cuối cùng của một kỳ World Cup. Thế nhưng để nói rằng niềm vui ấy thật sự tròn vẹn thì có lẽ là không, nhất là khi tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh dính chấn thương khá nặng ở trận gặp Indonesia và phải tập hồi phục tích cực. Dễ hiểu khi mà sự xuất hiện của Tuấn Anh trên sân là mối nguy hiểm khôn lường với hàng tiền vệ của đối phương. Cái mối lo ấy càng đáng phải lưu tâm hơn khi mà trong trận đấu với Indonesia, các cầu thủ đến từ xứ vạn đảo chỉ còn biết thô bạo phá bóng để ngăn tiền vệ người Thái Bình phô diễn kỹ thuật trên đầu trên cổ. Và đó là lý do khiến cầu thủ thuộc biên chế HAGL vắng mặt ở 2 trận đấu cuối gặp Malaysia và UAE.

Mọi sự sau đó đã có vẻ ổn thỏa hơn, khi mà Tuấn Anh đã bình phục hoàn toàn chấn thương và sẵn sàng hội quân cùng ĐT Việt Nam vào tháng 8 tới. NHM thở phào, HAGL thở phào và HLV Park Hang Seo cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm trước tin tốt lành của cậu trò cưng.

Trong bối cảnh mà Hùng Dũng vẫn chưa hẹn ngày trở lại, sự xuất hiện của Tuấn Anh chắc chắn sẽ là một sự an tâm vô cùng tận của ĐT Việt Nam ở khu vực giữa sân. Có cầu thủ của HAGL nghĩa là bài toán về cầm nhịp, điều phối lối chơi và chuyển đổi trạng thái của Binh đoàn Rồng vàng sẽ được giải quyết triệt để và gọn gàng.

Tuấn Anh đã bình phục chấn thương 

Thế nhưng nhìn nhận một cách khách quan rằng, sự trở lại ấy lại tiềm ẩn khá nhiều mối lo.

Đầu tiên, đồng ý rằng Tuấn Anh là tiền vệ thuộc hàng kiếm có khó tìm của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng cầu thủ này lại quá mẫn cảm với chấn thương và còn được gọi với danh xưng mỹ miều nhưng đau đớn 'đôi chân pha lê'.

Bởi thế cho nên khi tiền vệ này ra sân, NHM lẫn BHL chỉ hy vọng chấn thương đừng tìm đến Tuấn Anh. Và khi gặp các đối thủ đá rắn hay lối chơi mạnh bạo, nỗi lo ấy càng hiện diện và thường trực.

Thứ hai, việc cầu thủ này trở lại và ngay lập tức quay lại cầm trịch tuyến giữa vô hình chung sẽ khiến cho ĐT Việt Nam bị phụ thuộc vào ngôi sao của HAGL. Nghĩa là nếu chẳng may Tuấn Anh không thể thi đấu, tuyển Việt Nam cũng sẽ dễ rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Thực tế đã chứng minh, không có Tuấn Anh cáng đáng tuyến giữa, tuyển Việt Nam khó chơi đến nhường nào. Khu vực giữa sân của quân đoàn ông Park thiếu đi sự mạnh mẽ cần thiết, và cả sự mềm mại trong các tình huống thoát pressing hay chuyển đổi thế trận tấn công.

Tuấn Anh cực kỳ quan trọng với HLV Park và ĐT Việt Nam

2 trận đấu gần nhất của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, HLV Park Hang Seo đã phải tung ra sân bộ đôi tiền vệ trung tâm Quang Hải – Xuân Trường, hoặc Hoàng Đức – Xuân Trường. Kết quả là mặt trận tấn công có vẻ sáng nước hơn đôi chút, thế nhưng khả năng phòng ngự cùng với đánh chặn và thu hồi bóng thì không ổn chút nào. Hiệp thi đấu đầu tiên trận gặp UAE, tuyến giữa ĐT Việt Nam khi ấy gần như là một đại lộ thênh thang khi các cầu thủ Tây Á mặc sức khai thác và khoan phá. Mất tuyến giữa, áp lực vô hình dồn sang hai bên cánh và hàng phòng ngự. Việc phải dâng cao lấp đầy vào khoảng trống bị bỏ lại đã tạo tiền đề để hàng công UAE tận dụng và thủng lưới sớm cũng không phải vấn đề khó hiểu.

Bộ đôi tiền vệ ưng ý nhất của thầy Park tại ĐT Việt Nam là Hùng Dũng – Tuấn Anh. Nếu như cầu thủ của Hà Nội chơi như một tiền vệ con thoi với khả năng bao quát và di chuyển không biết mệt mỏi thì Tuấn Anh lại chơi lùi sâu hơn làm nhiệm vụ điều phối và 'chia bài'.

Bởi thế cho nên khi vắng đi 'cạ cứng' Hùng Dũng, Tuấn Anh dù vẫn hoàn thành nhiệm vụ nhưng khả năng cáng đáng của anh gần như nặng lên gấp 2 lần.

Chính từ câu chuyện thiếu vắng Hùng Dũng và phần nào là Tuấn Anh ở 2 trận đấu cuối cùng VL World Cup vừa qua để thấy rằng, ĐT Việt Nam đang bị phụ thuộc và gặp khó trong việc tìm kiếm người thay thế hai cái tên này. Xuân Trường chỉ chơi thực sự tốt trước các đối thủ ngang bằng hoặc dưới cơ, Quang Hải lại là mẫu cầu thủ sáng tạo, thích di chuyển tự do để làm bóng hơn là bó buộc vị trí. Hoàng Đức dù tiềm năng nhưng vẫn còn phải rèn luyện nhiều. Tựu chung lại, bài toán dự phòng cho Tuấn Anh đang là một cơn đau đầu thực sự. Và nó vô hình chung cũng bộ lộ một điểm yếu của HLV Park Hang Seo. Đó chính là việc dùng người có phần hơi cực đoan.

Thuyền trưởng người Hàn Quốc đã chủ động xây dựng một bộ khung vững chãi với khoảng 15 cầu thủ thuộc hàng ưu tú nhất. Thậm chí trong đội hình, có một vài vị trí mà ông sẽ không thay đổi trừ khi rơi vào tình thế bất đắc dĩ kiểu chấn thương hay thẻ phạt, cặp Tuấn Anh - Hùng Dũng là một ví dụ điển hình.

Thầy Park cần một phương án dự bị cho Tuấn Anh

Rõ ràng sự cố định này đang khiến thầy Park gặp khó trong một vài trường hợp. Hay nói một cách văn hoa hơn là ông đang cùng ĐT của mình đi trên pha lê. Đành rằng cách áp dụng này sẽ mang tới cho tuyển Việt Nam một sự ổn định và gắn kết đến tuyệt đối. Thế nhưng khi gặp các tình huống bất lợi về nhân sự, đơn thuần như trường hợp của Tuấn Anh vừa qua, những sự thay thế mới là không đủ bắt nhịp với toàn đội.

Do đó, bên cạnh sự trở lại rất đáng mừng của Tuấn Anh, HLV Park Hang Seo cũng cần phải tìm ra những phương án thay thế thích hợp cho cầu thủ này. Đó có thể chỉ là trong một vài tình huống Tuấn Anh cần được giữ chân. Bởi tài sản được xem là quý giá như cầu thủ người Thái Bình cần được nâng niu và sử dụng cẩn trọng.

Theo Thụy Anh/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/tuan-anh-tro-lai-sau-chan-thuong-sau-tieng-tho-phao-la-noi-au-lo-191814.html

Tags: Tuấn Anh  |  ĐT Việt Nam