Túi đồ sơ sinh 0 đồng

Xếp ngay ngắn từng chiếc áo bé con, chị Lê Phương Nga ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương cho biết: Số quần áo, bao tay, vớ chân này là do các mạnh thường quân đóng góp cho 'Tủ đồ sơ sinh 0 đồng'. Từ tủ đồ này, chị Phương Nga cùng các tình nguyện viên chia thành nhiều túi nhỏ rồi mang tặng các thai phụ, sản phụ nghèo khó, đơn chiếc.

Túi đồ sơ sinh được soạn sẵn để gửi đến các sản phụ. Ảnh: VOV

Mô hình 'Tủ đồ sơ sinh 0 đồng' được chị Lê Phương Nga khởi xướng vào cuối tháng 8-2021, khi dịch Covid-19 bùng phát tại Bình Dương. Ban đầu, 'Tủ đồ sơ sinh 0 đồng' chỉ có 2 người sáng lập, nhưng hiện nay có 8 thành viên nòng cốt và hơn 100 mạnh thường quân, đa phần là các 'mẹ bỉm sữa'.

Là quản trị của trang fanpage 'Hội bỉm sữa mẹ và bé Bình Dương' với hơn 6.000 thành viên, mỗi ngày, chị Phương Nga nhận rất nhiều dòng chia sẻ từ các thai phụ khó khăn cần trợ giúp. 'Mỗi ngày, mình đều đọc được chia sẻ của các chị em đang mang thai chật vật vì mất việc làm, nên mình cùng vài chị em lập ra tủ đồ này, mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với họ trong lúc dịch bệnh', chị Phương Nga cho biết. Chị lên mạng kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng và thật bất ngờ khi lượng người ủng hộ ngày càng đông. 'Tận dụng nguồn quần áo, đồ dùng cũ, các thành viên của nhóm giặt sạch sẽ và xếp ngay ngắn, gọn gàng, đồng thời vận động các nhà hảo tâm ủng hộ tã, sữa để có 1 túi đi sinh đầy đủ vật dụng trị giá khoảng 1 triệu đồng cho mẹ và bé dùng trong 2 tuần sau khi sinh', chị Phương Nga chia sẻ.

Sau hơn 1 tháng triển khai, 'Tủ đồ sơ sinh 0 đồng' đã hỗ trợ hơn 130 thai phụ, sản phụ khó khăn, đơn chiếc. Gia đình chị Lê Thị Nhung (28 tuổi) từ Kiên Giang lên Bình Dương làm công nhân được 7 tháng. Hiện tại, vợ chồng chị Nhung bị mất việc làm, phải sống nhờ vào sự hỗ trợ của người thân, các nhà hảo tâm và chính quyền địa phương phường Thuận Giao, TP Thuận An. Sau khi chia sẻ nỗi lo trên trang fanpage 'Hội bỉm sữa mẹ và bé Bình Dương', chị nhận được hỗ trợ từ 'Tủ đồ sơ sinh 0 đồng'. Chị Nhung chia sẻ: 'Khu nhà em được kiểm soát chặt chẽ để phòng dịch Covid-19 nên em không thể đi xin đồ sơ sinh cũ của người quen. Lo lắng đến mất ăn, mất ngủ nhưng khi chị Phương Nga đồng ý tặng túi đồ sơ sinh, em vơi được phần nào nỗi lo'.

Để tránh hỗ trợ nhầm người, các chị thay nhau xác minh hoàn cảnh khó khăn của trường hợp cần giúp đỡ. Sau đó, sắp đến ngày sinh hoặc trên đường đi đến bệnh viện, thai phụ, sản phụ chỉ cần gọi điện thoại hay nhắn tin là các tình nguyện viên lập tức mang túi đồ đến trao tận tay. Ngoài ra, những sản phụ khó khăn có thể liên hệ trực tiếp với Tổng đài 1022 của tỉnh Bình Dương để được nhận 1 túi đi sinh từ 'Tủ đồ sơ sinh 0 đồng'.

Những túi đồ đi sinh 0 đồng không chỉ có vật dụng cần thiết mà còn chứa cái tình dành cho nhau. Sau khi 'vượt cạn' thành công, một số sản phụ đã gửi lời cảm ơn kèm hình em bé kháu khỉnh được quấn trong chiếc khăn ấm. Đó là lời cảm ơn ý nghĩa nhất mà ê kíp tổ chức nhận được trong những ngày này.

Theo MINH TOÀN/Sài Gòn Giải phóng Link Gốc:           Copy Link
http://www.sggp.org.vn/tui-do-so-sinh-0-dong-767120.html

Tags: Túi đồ sơ sinh 0 đồng  |  sản phụ  |  COVID_19  |  TP Thủ Dầu Một  |  tỉnh bình dương