Tướng Iran: Kho tên lửa Tehran khiến nhiều nước phải nể

Theo Tướng Amir Ali Hajizadeh, hiện nay lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sở hữu kho tên lửa và UAV lớn hàng đầu khu vực và thế giới.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn tuyên bố của ông Amir Ali Hajizadeh, người đứng đầu lực lượng Không quân thuộc IRGC đưa ra hôm 18/10:

'Iran có một trong những kho vũ khí tên lửa và máy bay không người lái quân sự lớn nhất trong khu vực và trên thế giới bất chấp các lệnh trừng phạt kéo dài nhiều năm.

Nhiều quốc gia sẽ gọi những khả năng quân sự như vậy là đáng nể và ấn tượng khi xét đến một quốc gia bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt'.

Kho tên lửa đạn đạo ngầm của Iran.

Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các vòng trừng phạt kinh tế nhằm làm Iran tê liệt trong 40 năm qua. Tehran cũng phải chịu lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc trong hơn một thập kỷ trước khi hết hạn vào năm ngoái.

Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2018 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, với lý do Iran vi phạm các thỏa thuận, và Mỹ đã khôi phục các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Iran.

Tehran cũng từng bước giảm các cam kết đối với JCPOA, tăng sản lượng uranium tinh chế làm giàu lên mức cao hơn nhiều so với thỏa thuận vào năm 2015.

Theo tình báo phương Tây, kho tên lửa của Iran rất đa dạng, có từ tên lửa đạn đạo đến tên lửa hành trình với tầm bắn có thể vươn tới hầu hết căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông.

Trong đó có khoảng gần 10 loại tên lửa tấn công. Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho biết, Iran hiện đang sở hữu ít nhất 8 loại tên lửa tấn công, với tầm bắn từ 300 đến 2.500km.

Trong đó đáng gờm nhất là tên lửa hành trình đất đối đất Soumar với tầm bắn hơn 2.500km. Hầu hết chuyên gia quân sự đều đồng ý Soumar là một phiên bản của tên lửa Kh-55 do Nga sản xuất.

Điểm khác biệt duy nhất là Soumar sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn, nên chỉ có thể phóng đi từ mặt đất thay vì trên không như Kh-55.

Thực tế, Soumar dường như chỉ là một vũ khí răn đe chiến lược hơn là một vũ khí tấn công thực thụ. Tehran thường sử dụng các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn như Fateh-110 và Qiam-1 cho các chiến dịch quân sự tại khu vực.

Thông tin sơ bộ cho thấy đây cũng chính là những tên lửa đã được sử dụng để tập kích hai căn cứ có lính Mỹ tại Iraq hồi đầu năm 2020.

Mặc dù có số lượng đông đảo nhưng giới chuyên gia cho rằng 'át chủ bài' vẫn là 2 loại tên lửa Fateh-110 và Qiam-1. Fateh-110 được xem là nền tảng để Iran phát triển một loạt tên lửa khác.

Quân đội Iran liên tục cải tiến và nâng cấp Fateh-110, giúp đạt tầm bắn gần 300km với đầu đạn nặng gần nửa tấn. Năm 2006, khoảng 2 năm sau khi loại tên lửa này được đưa vào biên chế, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Great Wall Industry, một tập đoàn Trung Quốc, hỗ trợ Iran phát triển tên lửa Fateh-110.

Tháng 6/2017, Iran phóng 6 tên lửa Zolfaghar, bản nâng cấp tầm bắn của Fateh-110, để trả đũa việc khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công liều chết ở Tehran. Đên tháng 8/2019, Iran thử nghiệm biến thể diệt hạm mang tên Fateh-110 Mod 3. Vụ bắn thử được xem là thành công, khi đánh trúng mục tiêu mô phỏng tàu chiến cách đó 250km.

Cùng với Fateh-110 bị nghi ngờ được nước ngoài hỗ trợ phát triển thì Qiam-1 cũng được xem là một phiên bản cải tiến của dòng tên lửa đạn đạo Scud-C do Liên Xô chế tạo và Hwasong-6 của Triều Tiên. Điểm khác biệt duy nhất là Qiam-1 không có cánh định hướng ở đuôi.

Mỗi quả đạn Qiam-1 dài 11,5m, nặng hơn 6 tấn. Tên lửa Qiam-1 có tầm bắn 800km, có thể hủy diệt mục tiêu trong bán kính 10m. Chúng có thể mang đầu nổ mảnh, hoặc đạn chùm nặng 750kg, thậm chí cả đầu đạn hạt nhân trong trường hợp cần thiết.

Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran từ lâu đã là cái gai trong mắt người Mỹ, vì đặt các binh sĩ Mỹ tại Trung Đông vào thế nguy hiểm. Washington cũng lo ngại Tehran có thể trang bị những tên lửa đạn đạo này cho một số lực lượng chống Mỹ tại Trung Đông.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/tuong-iran-kho-ten-lua-tehran-khien-nhieu-nuoc-phai-ne-3440742/

Tags: tên lửa Iran  |  vũ khí Iran  |  tên lửa đạn đạo