Tuyên án các bị cáo tổng cộng 78 năm tù vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh

Tòa án hình sự Old Bailey ở trung tâm thủ đô London đã tuyên mức án tổng cộng 78 năm tù giam cho 4 bị cáo phạm tội ngộ sát trong vụ phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe tải đông lạnh.

Báo Tin tức đưa tin, bị cáo Gheorghe Nica (43 tuổi) người vùng Essex ở Đông Nam nước Anh và bị cáo Ronan Hughes (41 tuổi) người vùng Bắc Ireland nhận mức án cao nhất, lần lượt là 27 năm và 20 năm tù giam.

Bản án dành cho bị cáo Maurice Robinson (26 tuổi), tài xế xe tải đến từ Bắc Ireland là 13 năm và 4 tháng tù giam, trong khi bị cáo Eamonn Harrison (24 tuổi) đến từ hạt Down nhận mức án 18 năm tù giam.

Trước đó, các bị cáo Ronan Hughes và Maurice Robinson đã nhận phạm 39 tội danh ngộ sát. Hai bị cáo còn lại cũng đã nhận tội tương tự.

Báo Tiền phong đưa tin, theo cáo trạng, bị can Robinson đã được trả 25.000 bảng Anh (gần 790 triệu đồng) tiền mặt để nhận chiếc container và đã được Ronan Hughes hướng dẫn mở thùng xe để những người di cư có thể hít thở không khí một lúc, ngay sau khi nhận xe ở bến cảng Purfleet, tuy nhiên sau đó anh ta phát hiện ra tất cả những người trong thùng xe đều đã tử vong.

Một bị can chính khác trong vụ án nói trên là Eamonn Harrison (24 tuổi), người đã tiếp nhận 39 người di cư Việt Nam ở miền bắc nước Pháp và lái chiếc xe container chở những người này sang Anh, bị kết án 18 năm tù cũng với hai tội danh buôn người và ngộ sát 39 người.

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà.

Theo thẩm phán của phiên xét xử ngày hôm qua, trong bối cảnh vấn đề kiểm soát nhập cư có ảnh hưởng đến kết cấu xã hội của nước Anh, đồng thời người dân nước này rất quan tâm đến các vấn đề kinh tế-an ninh thì việc có những bản án nghiêm khắc để răn đe các bị can là điều cần thiết.

Được biết quá trình điều tra cùng các phiên tòa kéo dài trong hơn một năm qua đã lần đầu tiên vạch trần hoạt động đưa người Việt vào Vương quốc Anh một cách bất hợp pháp vốn ngày càng phức tạp trong nhiều năm trở lại đây.

Các công tố viên đã mô tả các âm mưu buôn người hay giúp những người nhập cư bất hợp pháp là 'vô cùng tinh vi', đồng thời sinh lời rất cao khi mỗi người nhập cư trái phép phải trả cho những kẻ buôn lậu từ 10.000 đến 13.000 Bảng (30-40 triệu đồng) để được đưa từ miền bắc nước Pháp sang Anh, chưa kể những chi phí vô cùng lớn phải bỏ ra trước đó và lúc nào tính mạng của mình cũng bị đe dọa.

Theo MỘC MIÊN (Tổng hợp)/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/tuyen-an-cac-bi-cao-tong-cong-78-nam-tu-vu-39-thi-the-trong-xe-tai-o-anh-20210123104127219.htm

Tags: tòa án hình sự  |  Thủ đô London  |  Người Việt Nam  |  Người di cư  |  Vương quốc Anh  |  Công tố viên  |  người nhập cư  |  Nhập cư trái phép