Cập nhật tình hình Covid-19

Tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 mắc rối loạn lo âu, trầm cảm rất cao

Có hơn 50% bệnh nhân nhiễm Covid-19 nằm tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức) bị rơi vào tình trạng rối loạn lo âu. Với những người nặng từng phải thở máy, tỷ lệ đó còn cao hơn tới hơn 66%. Bệnh nhân từng thở HFNC có tỷ lệ trầm cảm là 66,7%.

Bệnh nhân Covid-19 cần hỗ trợ về mặt tâm lý.

Vừa qua, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức) đã tiến hành khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh tại các khoa điều trị ở bệnh viện. Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.

Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỷ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở ô-xy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỷ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Đồng thời, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Trước nhu cầu thực tế đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã mời Nữ tu – Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh) đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân Covid-19 tại đây.

Những ngày đầu đến bệnh viện, TS tâm lý Trì Thị Minh Thúy cảm nhận sự bất lực vì bệnh nhân nặng. 'Ngành tâm lý có thể giúp khi bệnh nhân trao đổi, chia sẻ, nghe bệnh nhân giãi bày. Nhưng với bệnh nhân nặng, nằm máy thở không nói được thì tôi không biết mình giúp được gì', TS Thúy nói.

Sau đó, TS Thúy có tiếp cận bệnh nhân khác tỉnh hơn thấy khá nhiều bệnh nhân có vấn đề lo lắng, hoảng loạn, trầm buồn.

'Khi bị bệnh cần người thân trong gia đình chăm sóc nhưng những người ở đây hoàn toàn cách ly rất dễ rơi vào tình trạng trầm buồn, chán nản, chán ăn. Có những bệnh nhân không chịu nói gì. Tôi kiên nhẫn nói chuyện với họ, khơi gợi những gì cụ thể như cho ăn, matxa giúp bệnh nhân có dấu hiệu nói với mình để giao tiếp', TS Thúy cho hay.

Những bệnh nhân trong ICU rơi vào sợ hãi thông thường bị ám ảnh bởi nhiều dây dợ chung quanh, nhìn thấy người tử vong, thấy ác mộng, hoảng loạn vì sợ chết, sợ người thân trong gia đình chết. Nếu lúc đó có người tư vấn tâm lý sẽ giúp được họ từ từ trở về thực tại.

TS Thúy nhấn mạnh, những lo âu, hoảng loạn, trầm buồn là vấn đề chính hiện nay cần hỗ trợ để giúp bệnh nhân vượt qua khó khăn. Điều này đòi hỏi phải có người kế bên đồng hành, lắng nghe và có những kỹ thuật tâm lý để giúp cho họ.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan

Theo HẢI NGÔ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ty-le-benh-nhan-covid-19-mac-roi-loan-lo-au-tram-cam-rat-cao-665792/

Tags: COVID 19  |  TS Thúy  |  Ban Giám  |  Trì Thị Minh Thúy  |  TP Hồ Chí Minh  |  Trì Thị Minh