UAV Thổ bị bắn hạ khi định tập kích Su-35 trong đêm

Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công căn cứ không quân Al-Jufra nhằm phá hủy các tiêm kích MiG-29 và Su-35 của lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga.

Như các hãng truyền thông quốc tế đã đưa tin, trong ngày 21/5, đã có khoảng 10 chiến đấu cơ của Không quân Nga bao gồm 6 chiếc MiG-29, 2 chiếc Su-35 và 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 đã hạ cánh xuống căn cứ Al-Jufra trên đất Libya.

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy Moskva chuẩn bị tham chiến trực tiếp nhằm giúp đồng minh là Quân đội Quốc gia Libya (LNA) chống lại lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cùng với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng trong khi phía Nga chỉ vừa mới ổn định tình hình tại sân bay thì có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đã dự định tung đòn tấn công phủ đầu thông qua máy bay không người lái - phương tiện làm mưa làm gió trên chiến trường vài ngày qua, nhưng dự định của họ đã không thành.

Trang Avia.pro đã có những bức ảnh mô tả một cuộc tấn công bị cáo buộc do máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Mảnh xác máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ gần căn cứ Al-Jufra

Theo một số báo cáo, phương tiện này đã được gửi đến khu vực căn cứ không quân Al-Jufra để tấn công máy bay chiến đấu của Nga vừa tới Libya, nhưng đã bị bắn hạ bởi một hệ thống phòng không tầm trung.

Đánh giá thiệt hại nghiêm trọng của máy bay không người lái, giới phân tích cho rằng nó đã bị tiêu diệt bằng hệ thống phòng không 2K12 Kvadrat (SA-6 Gainful).

Tuy nhiên đáng chú ý là máy bay này đã xuất phát từ thủ đô Tripoli theo hướng Đông Nam, điều này rõ ràng cho thấy thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch tiêu diệt máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đến từ nước láng giềng Syria vài ngày trước đó.

Ngoài ra cần làm lưu ý rằng Nga chưa bình luận về việc đưa máy bay chiến đấu từ Syria sang Libya, tuy nhiên chúng có thể trở thành phương tiện chính trong cuộc chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/uav-tho-bi-ban-ha-khi-dinh-tap-kich-su-35-trong-dem-3403535/

Tags: Su 35  |  UAV Thổ  |  máy bay  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  người lái  |  chiến đấu  |  Al Jufra  |  Phương tiện  |  không quân