UBCKNN yêu cầu công bố giao dịch tự doanh, không lấy giá đóng cửa ATC

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Tại buổi họp với các Sở giao dịch chức khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cùng 23 công ty chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Trước đó từ 1/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã ngừng cung cấp số liệu này.

'Trước mắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Trong thời gian tới sẽ trình Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96 hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán', Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Cùng với đó, để hạn chế khả năng tác động giá từ thị trường chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khoán cơ sở, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) ban hành Quy chế kỹ quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh.

Trong đó, một trong những điểm mới của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì giá đóng cửa phiên ATC để tính giá phái sinh, qua đó tránh những tác động đến thị trường cơ sở.

'Việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi Sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành', Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước nói.

VN-Index đã thủng mốc 1.200 điểm sau phiên giao dịch vào chiều qua (13/5) (Ảnh minh hoạ)

Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ rà soát, đánh giá tổng kết để kiến nghị những nội dung còn bất cập trong khuôn khổ pháp lý về chứng khoán và thị trường chứng khoán (kể cả Luật Chứng khoán và hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành).

Bên cạnh đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động thị trường để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường, qua đó lành mạnh hóa thị trường, khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.

Mặt khác, tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán; tăng cường vai trò giám sát các tuyến trong việc phân tích, đánh giá và chịu trách nhiệm xác định các giao dịch nghi vấn có khả năng vi phạm pháp luật về giao dịch chứng khoán; yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường quản lý các hội nhóm do môi giới lập; xử lý nghiêm công ty chứng khoán hỗ trợ các hoạt động thao túng chứng khoán.

Đối với dòng vốn ngoại, bên cạnh các giải pháp để thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang đẩy nhanh các giải pháp, vạch rõ lộ trình để kỳ vọng có thể rút ngắn tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi sớm nhất, đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Theo Hoàng Nam/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/kinh-te/ubcknn-yeu-cau-cong-bo-giao-dich-tu-doanh-khong-lay-gia-dong-cua-atc-20220514083313381.htm

Tags: giao dịch tự doanh  |  Chứng khoán  |  cổ phiếu  | 

netRADIO     netTV