UCAV Mỹ rơi bí ẩn tại nơi mới không kích

Một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Mỹ vừa rơi một cách bí ẩn tại phía tây bắc Iraq - nơi Mỹ mới không kích tấn công phiến quân.

Vụ việc xảy ra ngày 25/6 khi chiếc máy bay này đang làm nhiệm vụ tuần tra chiến đấu thì bất ngờ gặp nạn. Theo nguồn tin quân sự địa phương, chiếc máy bay được xác định là ScanEagle 2, trong khi đó, trang Southfront dẫn nguồn tin riếng của mình khẳng định, đây là chiếc MQ-9 - dòng UCAV tối tân hàng đầu hiện nay của Mỹ.

Hình ảnh được cho là chiếc UAV Mỹ gặp nạn.

Dù không tiết lộ danh tính loại máy bay gặp nạn nhưng lực lượng Mỹ tại Iraq khẳng định vụ việc có nguyên nhân kỹ thuật và không liên quan gì đến hoạt động của phiến quân trong khu vực.

'Chúng tôi có thể khẳng định chiếc máy bay rơi do gặp trục trặc về kỹ thuật', một đại diện của Mỹ tại Iraq tuyên bố.

Được biết, khu vực chiếc máy bay Mỹ rơi rất gần với nơi đồn trú của lực lượng Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn ở Iraq. Khu vực này mới hứng chịu cuộc không kích của Không quân Mỹ hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2020.

Những mục tiêu bị không kích được cho là loạt kho vũ khí chuyên dùng để tấn công Mỹ và đồng minh tại Iraq.

'Vụ không kích nhằm mục đích phòng thủ, đáp trả những vụ tấn công và mối đe dọa từ các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn. Những nhóm này liên tục tổ chức những cuộc tấn công vào căn cứ của liên quân', Lầu Năm Góc tuyên bố.

Dù vụ rơi máy bay xảy ra khá gần lực lượng Kataib Hezbollah nhưng không rõ chúng có liên quan gì đến nhau hay không.

Liên quan tới căng thẳng Mỹ-Iran, Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua nghị quyết nhằm kiềm chế quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc phát lệnh tấn công quân sự đối với Iran và lực lượng Iran ở nước ngoài.

Sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, nghị quyết này cũng đã vượt ải Hạ viện với 227 phiếu thuận và 186 phiếu chống. Nội dung chủ yếu của nghị quyết là ngăn chặn ông Donald Trump phát lệnh tấn công Iran khi chưa được Quốc hội Mỹ chấp thuận.

Những nhân vật ủng hộ nghị quyết này cho biết họ muốn bảo đảm rằng Quốc hội là cơ quan có quyền lực duy nhất 'tuyên chiến' với một quốc gia khác theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

'Nếu Tổng thống Donald Trump nghiêm túc với lời hứa ngăn chặn các cuộc chiến bất tận, ông ta sẽ ký nghị quyết này thành luật', Thượng nghị sĩ Tim Kaine thuộc Đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ucav-my-roi-bi-an-tai-noi-moi-khong-kich-3409426/

Tags: UCAV Mỹ  |  máy bay  |  tấn công  |  Nghị Quyết  |  không kích  |  gặp nạn  |  Donald Trump