UNICEF: Người trẻ trên thế giới lạc quan hơn về tương lai

So với các thế hệ trước, người trẻ ngày nay nhận thức rõ hơn mình là công dân toàn cầu và do đó sẵn sàng tham gia các nỗ lực hợp tác quốc tế để giải quyết những mối đe dọa như dịch COVID-19.

Giới trẻ Israel. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)

So với những người lớn tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên tin tưởng nhiều hơn rằng qua mỗi thế hệ, thế giới đang trở nên tốt hơn.

Đây là kết luận của một cuộc khảo sát quốc tế do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Viện Gallup thực hiện có nhan đề 'Dự án tuổi thơ thay đổi' công bố ngày 18/11, trước thềm Ngày trẻ em thế giới năm 2021 vào ngày 20/11.

Hơn 21.000 người tại 21 nước ở cả hai nhóm tuổi từ 15-24 tuổi và từ 40 tuổi trở lên đã tham gia cuộc khảo sát.

Theo cuộc khảo sát, nhóm đối tượng trẻ hơn tin tưởng nhiều hơn rằng tuổi thơ đã được cải thiện, trong đó đại đa số tin rằng y tế, giáo dục và an toàn thể chất tốt hơn cho trẻ em ngày nay so với thế hệ cha mẹ họ.

Phác họa bức tranh toàn cảnh trong đó coi thế hệ trẻ là sản phẩm toàn cầu hóa, cuộc khảo sát dù được tiến hành trong thời gian dịch nhưng cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên nhìn chung tin tưởng hơn vào các chính phủ, các nhà khoa học và truyền thông quốc tế, coi đó là những nguồn thông tin chính xác.

Người trẻ ngày nay hiểu biết về các vấn đề thế giới đối mặt, và họ muốn thúc đẩy tiến triển trong các nỗ lực chống lại phân biệt đối xử, gia tăng hợp tác giữa các nước và muốn các nhà hoạch định chính sách nghe ý kiến của họ.

Các thế hệ trẻ cũng có nhận thức rất rõ ràng khi thể hiện quan ngại về thái độ thờ ơ trong các hành động chống biến đổi khí hậu, biết cân nhắc trước những thông tin họ tiếp nhận trên mạng xã hội và đấu tranh với cảm giác lo lắng và phiền muộn.

So với các thế hệ trước, người trẻ ngày nay nhận thức rõ hơn mình là công dân toàn cầu và do đó sẵn sàng tham gia các nỗ lực hợp tác quốc tế để giải quyết những mối đe dọa như dịch COVID-19.

Cũng theo khảo sát, giữa hai nhóm tuổi tham gia khảo sát có sự tương đồng trong cách nhìn nhận về vấn đề khí hậu, tầm quan trọng của giáo dục, hợp tác toàn cầu và tổ chức đại diện cho trẻ em. Khác biệt lớn nhất giữa hai nhóm này là mức độ lạc quan, tư duy toàn cầu và việc công nhận tiến trình lịch sử.

Khảo sát cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên ngày nay sẵn sàng thể hiện tinh thần của thế kỷ 21 so với thế hệ cha mẹ của họ.

So với các thế hệ trước, người trẻ trên khắp thế giới ngày nay vẫn đầy hy vọng, có tư duy toàn cầu hơn và mang quyết tâm làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Người trẻ ngày nay quan ngại về tương lai nhưng đồng thời cũng tự xem mình là một phần của giải pháp.

Khảo sát của UNICEF nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe thế hệ trẻ và hiểu được góc nhìn của họ.

Ông Joe Daly của Viện Gallup nhấn mạnh, trẻ em hôm nay là những nhà lãnh đạo trong tương lai, điều quan trọng là thế hệ trước phải nỗ lực để đảm bảo cho các thế hệ sau được thừa hưởng một thế giới tốt đẹp hơn./.

Theo Thúc Anh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/unicef-nguoi-tre-tren-the-gioi-lac-quan-hon-ve-tuong-lai/754729.vnp

Tags: người trẻ  |  giới trẻ  |  UNICEF  |  COVID_19  |  trẻ em  |  thanh thiếu niên  |  Ngày trẻ em  |  Viện Gallup