UR-100N được 'sống' đến khi Nga hoàn thiện Avangard

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga quyết định kéo dài thời gian phục vụ của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) UR-100N UTTH Stiletto đến năm 2023.

Thông tin được ông Leonov - Tổng giám đốc kiêm Tổng thiết kế của NPO Mashinostroyenia (thuộc Tập đoàn Vũ khí Tên lửa Chiến thuật) Nga cho biết, tất cả những tên lửa UR-100N UTTH Stiletto sẽ được kéo dài thời gian phục vụ thêm ít nhất 2 năm nữa.

Tên lửa UR-100N UTTH được đưa vào sử dụng năm 1979. Theo kế hoạch ban đầu, tuổi thọ của tên lửa được ấn định đến năm 1995. Nhưng sau đó Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành những nâng cấp cần thiết để kéo dài tuổi thọ của tên lửa này.

UR-100N UTTH mang theo Avangard trong vụ thử nghiệm.

'Những tên lửa UR-100N đã có thời gian phục vụ khá lâu với hơn 37 năm, điều này đảm bảo hoạt động của tổ hợp phù hợp với kế hoạch của Lực lượng Tên lửa Chiến lược. Chúng tôi đang kéo dài tuổi thọ của tên lửa. Những công việc này cũng được lên kế hoạch cho năm 2023.

Để đảm bảo khả năng hoàn thành nhiệm vụ của tên lửa, đặc biệt là độ an toàn của các kết cấu chịu tải, tình trạng của các thùng nhiên liệu, tình trạng của các thành phần thuốc phóng... thường xuyên được kiểm tra và tiến hành nâng cấp, sửa chữa', người đứng đầu NPO Mashinostroyenia cho biết.

Hồi tháng 4/2021, ông Leonov nói với các phóng viên rằng một kế hoạch thay thế ICBM UR-100N UTTKh bằng hệ thống tên lửa Yars đang được tiến hành.

Vào thời điểm đó, trong số 150 tên lửa, còn lại 50 tên lửa. Các ICBM này hiện là phương tiện duy nhất được Nga sử dụng để thực hiện các cuộc thử nghiệm với vũ khí siêu vượt âm Avangard.

Thực tế cho thấy, việc UR-100N UTTKh phục vụ đến năm 2023 chính là thời điểm Nga hoàn thành các cuộc thử nghiệm với Avangard và bắt đầu đưa dòng vũ khí siêu vượt âm này vào trang bị, khi đó chúng sẽ được tích hợp lên tên lửa ICBM Sarmat tiên tiến hơn nhiều.

Chương trình Avangard được giới quân sự Nga đánh giá là một phép màu của công nghệ. Nhiều nguyên tắc hoạt động của nó nằm ngoài phạm vi vật lý cổ điển và các công nghệ có sẵn trước đây.

Như tổng thống Putin đã nói: 'Việc tạo ra hệ thống Avangard tương xứng với ý nghĩa của nó với việc phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên'. Hiện tại, Avangard được đưa lên trên tầng khí quyển bằng tên lửa UR-100N UTTH.

Sau đó các Avangard tách ra và lao vào tầng khí quyển như một thiên thạch đến mục tiêu trên trái đất với tốc độ 27 mach. Với tốc độ đó, nó chịu đựng một nhiệt độ hơn 2000 độ C và tạo ra quanh nó một 'túi' plasma.

Theo hiểu biết thông thường, có thể có một loại vật liệu chịu dược nhiệt độ này nhưng các linh kiện điện tử trong đó là làm sao và như thế nào tồn tại và sự kết nối thông tin liên lạc thoát ra khỏi 'túi' plasma…đã khiến người Mỹ chưa tin và cho rằng người Nga đang đùa.

Nhưng hóa ra người Nga không đùa, họ đã viết ra một trang sách mới trong giáo khoa vật lý. Avangard đã hiện thực, nó đã đi vào giai đoạn cuối của các cuộc thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất hàng loạt.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ur-100n-duoc-song-den-khi-nga-hoan-thien-avangard-3440676/

Tags: tên lửa siêu vượt âm Nga  |  tên lửa Avangard  |  tên lửa UR-100N UTTKh  |  nâng cấp UR-100N UTTKh