Ukraine bị tấn công mạng quy mô lớn, 'đổ' mối nghi lên Nga, NATO lập tức hành động, EU lên án

Baoquocte.vn. Ngày 14/1, Ukraine thông báo về một vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào khoảng 70 trang web chính của chính phủ nước này trong ngày 12/1, khiến một số trang web không thể truy cập trong ngày 13/1.

Hàng loạt trang web của chính phủ Ukraine bị tấn công mạng và không thể truy cập trong ngày 13/1. (Nguồn: Screengrabs)

Trên trang Facebook, Bộ Giáo dục Ukraine cho biết, trang web của bộ này ngừng hoạt động do một 'cuộc tấn công mạng toàn cầu' diễn ra trong đêm.

Trang web của Bộ Ngoại giao Ukraine cũng không hoạt động và trong một thời gian đã hiển thị một thông báo bằng tiếng Ukraine, tiếng Nga và tiếng Ba Lan nói rằng 'hãy sợ hãi và mong đợi điều tồi tệ nhất'.

Các trang web của nội các và Bộ Khẩn cấp nước này cũng bị sập. Ukraine đang mở cuộc điều tra đối với vụ việc này.

Chính phủ Ukraine ra thông báo trấn an rằng, nội dung trên các trang web của chính quyền nước này không bị thay đổi trong cuộc tấn công mạng và không có dữ liệu cá nhân nào bị rò rỉ.

Thông báo nêu rõ, nhiều trang web khác của chính quyền đã tạm ngừng hoạt động để ngăn cuộc tấn công lan rộng sang các tài nguyên khác nhưng hầu hết các tài nguyên của nhà nước vốn bị ảnh hưởng đã được khôi phục.

Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine (SBU) cho biết: 'Tất cả các chi tiết của vụ việc được ghi lại trong khuôn khổ các thủ tục tố tụng hình sự đã khởi tố trước đó. Cho đến nay, chúng tôi có thể nói rằng có một số dấu hiệu liên quan đến vụ việc của các nhóm hacker liên quan đến các cơ quan tình báo LB Nga'.

Phản ứng trước vụ việc này, cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ra tuyên bố lên án, đồng thời tuyên bố, Ủy ban chính trị và an ninh cùng các đơn vị mạng của EU sẽ nhóm họp để quyết định cách thức ứng phó và hỗ trợ Kiev.

Phát biểu với báo giới tại cuộc họp Ngoại trưởng EU tại thành phố Brest, miền Tây nước Pháp, ông Borrell nói: 'Chúng tôi sẽ huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ Ukraine giải quyết vụ tấn công mạng đó. Đáng buồn là chúng tôi đã biết điều đó có thể xảy ra. Thật khó để xác định thủ phạm. Tôi không thể quy trách nhiệm cho bất kỳ ai vì tôi không có bằng chứng, tuy nhiên tôi có thể hình dung được'.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công mạng này.

Trong một tuyên bố, ông Stoltenberg nêu rõ: 'Các chuyên gia không gian mạng của NATO tại Brussels đã trao đổi thông tin với các đối tác Ukraine về những hoạt động hiểm độc trên không gian mạng hiện nay. Các chuyên gia đồng minh trong nước cũng đang hỗ trợ giới chức Ukraine'.

Trong những ngày tới, NATO và Ukraine sẽ ký một thỏa thuận về tăng cường hợp tác không gian mạng, trong đó có việc Kiev tiếp cận với nền tảng chia sẻ thông tin độc hại của NATO'.

Theo (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ukraine-bi-tan-cong-mang-quy-mo-lon-do-moi-nghi-len-nga-nato-lap-tuc-hanh-dong-eu-len-an-171020.html

Tags: tấn công mạng Ukraine  |  tấn công mạng  |  Nga-Ukraine  |  Ukraine-NATO  |  Ukraine