Ukraine có thể rút khỏi thỏa thuận hòa bình Minsk?

Quá trình đàm phán thỏa thuận Minsk đã bị đóng băng trong khi Ukraine từ chối bất cứ liên hệ với chính quyền Belarus của Tổng thống Lukashenko.

Giới quan sát gần đây chú ý đến những phản ứng của Ukraine đối với chính quyền ở Belarus do Tổng thống Alexander Lukashenko điều hành. Avia.pro đưa tin, các nhà chức trách Ukraine thông báo rằng, họ không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống đắc cử của Belarus sau cuộc bầu cử vào tháng 8 năm ngoái.

Ukraine và Belarus căng thẳng có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình xung đột Donbass

Phản ứng này khiến Minsk đã quyết định cắt đứt hoàn toàn mọi liên hệ với Kiev sau cuộc khủng hoảng hàng không của hãng hàng không Ryanair mà Belarus đã bắt giữ nhân vật đối lập Roman Protasevich.

Điều này khiến các cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình ở Donbass thường diễn ra tại quốc gia trung lập là Minsk đứng trước khả năng bị hủy bỏ.

Trên thực tế, quá trình đàm phán hòa bình cho xung đột miền đông Ukraine đã bị đóng băng hoặc bị các bên hoàn toàn phá vỡ cam kết trong các thỏa thuận.

Cho đến nay, số vụ đụng độ ở Donbass giữa Lực lượng vũ trang Ukraine và dân quân đã tăng lên đáng kể, cả phía Ukraine cũng như các nước cộng hòa tự xưng đều có tổn thất, tuy nhiên không nổ ra các cuộc đụng độ quy mô lớn.

Tuy nhiên, nghĩa vụ của cả Kiev và hai nước cộng hòa tự xưng trong việc đàm phán thống nhất về quy chế mới cho 2 vùng đòi ly khai này vẫn chưa được diễn ra.

Thông tấn TASS hôm 20/7 dẫn lời bà Maria Kovshar, người phát ngôn của phái đoàn Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) nói rằng, Kiev đang né tránh các cuộc thảo luận có nội dung về một quy chế độc lập ở miền Đông Ukraine.

'Trong cuộc họp, Ukraine đã cố gắng né tránh cuộc thảo luận nội dung về chương trình nghị sự và thay vào đó là những lời hùng biện về thành phần của các bên tham gia cuộc đàm phán, nhiệm vụ của phân nhóm và trách nhiệm pháp lý của nó' - bà Maria Kovshar cho hay.

Vì vậy, theo vị đại diện của nước cộng hòa tự xưng LPR, Ukraine đang phớt lờ các công việc trên thực tế, dẫn đến các cuộc gặp và thảo luận đã không mang lại bất cứ tiến triển nào cho giảm xung đột ở vùng giới tuyến.

Một vấn đề kỹ thuật khác là việc mở thêm hai trạm kiểm soát trên đường dây liên lạc gần khu định cư của Schastye và Zolotoye cũng chưa được giải quyết.

Ukraine từ chối đưa ra các đảm bảo an ninh vô thời hạn cho các đường dây liên lạc nói trên, 'có nghĩa là quân đội Ukraine sẽ phá hủy cơ sở hạ tầng của các trạm kiểm soát vào mọi lúc mà họ muốn'. Bà Maris nói thêm rằng phía Ukraine cũng né tránh đối thoại trực tiếp với các nước cộng hòa Donbass về cơ chế tìm kiếm người mất tích.

Rõ ràng việc ngồi lại cùng với các nước tự xưng để đi đến một thỏa thuận hòa bình là cam kết mà Ukraine đã ngồi lại và thống nhất trong thỏa thuận hòa bình được 3 nước khác là Nga, Đức và Pháp ủng hộ. Tuy nhiên, ngay khi các nước hướng đến một sự chuyển biến tích cực cho tình hình ở miền Đông là việc trao đổi tù binh giữa Kiev và Donbass thì các cuộc đàm phán song phương đã bị đình trệ.

Cho đến nay, nhiều nhà quan sát còn tin rằng, Kiev không sớm thì muộn sẽ tìm cách để thay thế thỏa thuận Minsk.

Trong cuộc gặp trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất quan điểm cho rằng, để giải quyết xung đột ở Ukraine chỉ có cách duy nhất là tuân thủ thỏa thuận Minsk - văn bản được thống nhất dựa trên các quy trình quốc tế đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong cuộc xung đột. Điều này có nghĩa là Kiev sẽ không thể dựa vào Mỹ để đưa ra một định dạng mới, một bản thỏa thuận mới.

Về phần mình, phía Nga luôn nhấn mạnh ngay cả trong thỏa thuận mới mà Ukraine không phải là thỏa thuận Minsk, họ cũng sẽ đồng ý. Đáng nói, thỏa thuận mới sẽ phải được các bên thống nhất thông qua đối thoại.

Phó Chánh văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Pháp Politique Internationale nói rằng, Nga quan tâm đến việc đạt được một giải quyết hòa bình cho cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine và sẽ ủng hộ bất kỳ thỏa thuận nào giữa các bên đạt được thông qua đối thoại.

'Lập trường của Moscow về DPR và LPR vẫn không thay đổi. Ukraine và Donbass nên giải quyết xung đột một cách hòa bình. Nga sẽ kiên nhẫn và kiên trì tạo điều kiện thuận lợi cho việc này và sẽ ủng hộ bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa các bên ngay cả khi là một sáng kiến ​​đã được đồng ý để bước ra ngoài ranh giới của Thỏa thuận Minsk'- ông lưu ý.

'Đây là quyền độc quyền của họ. Nhưng bất kỳ quyết định nào khác sẽ gây mất ổn định khu vực giáp biên giới với Nga và tất cả những hậu quả tiêu cực sẽ gây ra cho đất nước chúng tôi' - quan chức Nga cho biết.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-co-the-rut-khoi-thoa-thuan-hoa-binh-minsk-3436082/

Tags: thỏa thuận hòa bình Minsk  |  quan hệ Ukraine- Belarus  |  Tổng thống Lukashenko  |  tình hình Donbass  |  Ukraine và Donbass