Ukraine lại trừng phạt Nga, Điện Kremlin lấy làm tiếc

Kiev vừa ra lệnh trừng phạt Nga, cắt đứt cả trao đổi văn hóa của Nga-Ukraine, Điện Kremlin nói điều đáng tiếc hơn là đáp trả trừng phạt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa thông qua một loạt trừng phạt nhằm vào các cơ quan, tổ chức của Nga và 77 công ty khác, đặc biệt trong số này có Văn phòng Cơ quan Liên bang phụ trách Cộng đồng các quốc gia độc lập, kiều bào Nga ở nước ngoài và hợp tác nhân đạo quốc tế.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa trừng phạt loạt quan chức, cá nhân và tổ chức Nga-Ukraine bao gồm cả cơ quan trao đổi văn hóa giữa hai nước.

'Đối với tình hình ở miền đông Ukraine, một lệnh ngừng bắn hoàn toàn là điều kiện tiên quyết để tiếp tục các cuộc đàm phán khó khăn. Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng quân đội của chúng tôi có thể chống lại cuộc tấn công của bất kỳ ai, cũng như lập trường của chúng tôi trong việc giải quyết xung đột bằng các biện pháp ngoại giao' - Tổng thống Zelensky nói.

Trong một phản ứng đầu tiên, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho rằng đây là một trường hợp chưa từng có tiền lệ và là một 'ví dụ về việc bất chấp luật pháp quốc tế'.

'Bất kỳ hành động triển khai binh sĩ nào từ NATO đến Ukraine sẽ làm gia tăng căng thẳng gần khu vực biên giới với Nga. Và điều này buộc Moscow phải có những biện pháp bổ sung nhằm bảo đảm an ninh quốc gia' - ông Volodin nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov lại thể hiện sự tiếc nuối sâu sắc khi bình luận về các lệnh trừng phạt từ Ukraine, đặc biệt là lệnh trừng phạt nhằm vào Rossotrudnichestvo - cơ quan trao đổi văn hóa của Nga ở Ukraine.

Nói với các phóng viên hôm 5/4, ông Peskov cho rằng, sẽ sớm không còn chỗ cho sự có đi có lại trong quan hệ Nga-Ukraine.

Khi được hỏi liệu Moscow có trả đũa các lệnh trừng phạt hay không, ông Peskov lưu ý: 'Chúng tôi có thể sẽ sớm đạt được mức độ tương tác với Ukraine, nơi sẽ không còn chỗ cho sự có đi có lại nữa. Chúng tôi sẽ cắt đứt mọi thứ ở đó, đó là một điều tồi tệ.'

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, những tin tức về các lệnh trừng phạt chỉ có thể được đáp ứng với một cảm giác tiếc nuối sâu sắc.

Phía Nga cho rằng, trước tình hình Rossotrudnichestvo bị đóng ở Kiev, các hoạt động của trung tâm văn hóa quốc gia Ukraine ở Moscow sẽ được thực hiện theo nguyên tắc hay không, 'có đi có lại'.

'Tuy nhiên, phía Nga chắc chắn sẽ phản ứng theo cách phù hợp nhất với lợi ích của chính chúng tôi' - người phát ngôn nhấn mạnh.

Ukraine đóng cửa Cơ quan trao đổi văn hóa Nga-Ukraine.

Trước đó, phản ứng trước kế hoạch của Ukraine tập trận chung với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong vài tháng tới, ông Peskov cũng đã lên tiếng khẳng định quan điểm của Nga phản đối bất kỳ động thái nào có thể làm leo thang căng thẳng.

Trong một động thái cho thấy sự can dự ngày càng sâu của phương Tây, các quan chức an ninh và quốc phòng cấp cao Mỹ những ngày qua đã liên tục điện đàm với phía Ukraine, trong đó khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như 'khát vọng' của Kiev gia nhập liên minh châu Âu-Đại Tây Dương. Phía Ukraine còn đã đề xuất về việc đưa Mỹ vào trong định dạng Bộ Tứ Normandy (Ukraine, Đức, Pháp, Nga) để giải quyết tình hình ở khu vực này.

Trong khi đó, Đức và Pháp kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk và đàm phán về vấn đề này.

Trong 7 năm xung đột tại miền Đông Ukraine, hay còn gọi là vùng Donbass, không dưới 30 lệnh ngừng bắn đã được thông qua và cũng liên tiếp bị đổ vỡ. Lệnh ngừng bắn mới đây nhất được thiết lập vào tháng 7/2020 và cũng là lệnh ngừng bắn tồn tại lâu nhất. Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2021, những vi phạm đã gia tăng một cách nguy hiểm.

Chỉ trong vòng 3 tháng đã có 19 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, so với 49 người trong cả năm 2020. Tại cuộc trao đổi mới đây với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ quan ngại về diễn biến tại Donbass, cáo buộc Ukraine khiêu khích lực lượng dân quân ở vùng Donbass và không tuân thủ các thỏa thuận đã ký kết liên quan đến khu vực này.

Dự kiến, các đại diện trong Nhóm Tiếp xúc ba bên (gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE) sẽ có cuộc gặp vào ngày 14/4 tới.

Theo ông Leonid Kravchuk, Trưởng phái đoàn Ukraine, nước này dự định tại vòng đàm phán sẽ đưa ra đề xuất thảo luận về một lệnh ngừng bắn có hiệu lực trong dịp nghỉ Lễ Tạ ơn ở Ukraine, bắt đầu từ ngày 2/5.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-lai-trung-phat-nga-dien-kremlin-lay-lam-tiec-3430193/

Tags: tình hình Donbass mới nhất  |  Căng thẳng Nga-Ukraine  |  Ukraine trừng phạt Nga  |  Tổng thống Volodymir Zelensky