Ukraine loay hoay tìm giải pháp thay thế nhiên liệu Nga

Trước thời điểm hoàn thành Nord Stream 2 và lo ngại việc ngừng vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ mình, Ukraine đang tìm kiếm các nguồn cung cấp mới.

Người đứng đầu công ty Naftogaz - ông Yuriy Vitrenko nhấn mạnh rằng phía Ukraine sẽ kiện Gazprom của Nga nếu hãng này từ chối hợp tác trong việc vận hành hệ thống trung chuyển 'nhiên liệu xanh' từ các mỏ ở Trung Á.

Rõ ràng chúng ta có thể nói về khí đốt của Azerbaijan hoặc Turkmenistan. Để thực hiện dự án này, Kiev cần liên kết với Gazprom để sử dụng cơ sở hạ tầng mà Nga quan tâm, và nếu không đạt được thoản thuận, phía Ukraine sẽ nhờ đến Ủy ban châu Âu và tòa án.

'Chúng ta đang nói về hàng chục tỷ mét khối. Chỉ có khí đốt từ Trung Á mới có thể lấp đầy toàn bộ hệ thống vận chuyển nhiên liệu của Ukraine', ông Vetrenko nói trong cuộc trò chuyện với các nhà báo của Financial Times.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine - ông Dmitry Kuleba trong một cuộc phỏng vấn với Welt đã yêu cầu Nga bồi thường liên quan đến đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Baltic - theo ý kiến ​​của ông, hoạt động của Nord Stream 2 sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và an ninh của Ukraine.

Ukraine đang tích cực tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu từ Nga

Trong diễn biến khác, vào tháng 6, công ty Grand Prix Oil của Nga đã giao dầu diesel cho Ukraine. Chuyến hàng nhiên liệu đầu tiên đã được thực hiện vào ngày 7/6. Tổng cộng trong tháng này Ukraine sẽ nhận được 20 nghìn tấn sản phẩm dầu từ doanh nghiệp Nga.

Từ ngày 7/6 đến ngày 9/6, thông qua Stenkino-2, Ukraine đã nhập khẩu khoảng 5,8 nghìn tấn nhiên liệu diesel từ nhà máy lọc dầu Ryazan - dầu diesel đã không được cung cấp cho Ukraine theo tuyến đường này kể từ năm 2015.

Vào tháng 5 năm nay, Nga đã giảm 17% doanh số bán dầu diesel cho Ukraine so với một năm trước đó và chỉ giao 475,2 nghìn tấn. Nguồn cung từ Belarus cũng giảm 26%. Tuy nhiên cùng lúc đó, công ty trung gian Socar của Azerbaijan lai bắt đầu bán nhiên liệu cho Kiev.

Theo chuyên gia của Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga - ông Igor Yushkov, sự hiện diện của một bên trung gian làm giảm khả năng chính trị hóa hoạt động kinh doanh với Ukraine.

Nhân tố mới xuất hiện được đánh giá tạo sự thuận tiện cho tất cả mọi người: Socar kiếm được tiền, người Ukraine có được nhiên liệu, đồng thời Rosneft bán được các sản phẩm dầu của mình cho phía Ukraine.

Trong khi đó, theo ông Oleg Pendzin - thành viên Câu lạc bộ Thảo luận Kinh tế, nếu Moskva và Minsk ngừng xuất khẩu nhiên liệu cho Kiev, Quân đội Ukraine sẽ không có gì để duy trì hoạt động cho các thiết bị quân sự.

Trước thực tế trên, Ukraine đang tích cực đang tìm kiếm cơ hội tạo ra nguồn dự trữ diesel chiến lược. Chính vì vậy, sự xuất hiện của một công ty từ Azerbaijan đang tỏ ra rất hữu ích ở đây, sẽ giúp Kiev tránh khỏi sự phụ thuộc lớn vào Moskva.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ukraine-loay-hoay-tim-giai-phap-thay-the-nhien-lieu-nga-3433880/

Tags: Căng thẳng Nga - Ukraine  |  Nhiên liệu nhập khẩu từ Nga  |  Dự án Nord Stream 2