Ukraine mời NATO thử nghiệm vũ khí mới trên chiến trường Donbass

Bộ Quốc phòng Ukraine đề nghị NATO tiến hành những cuộc không kích vào lực lượng ly khai miền Đông nhằm 'thử nghiệm các loại vũ khí mới'.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Andriy Taran mới đây đã đưa ra đề xuất với các quốc gia Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO về việc cần thiết phải tấn công bằng các loại vũ khí mới vào lực lượng vũ trang của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR).

Nếu đề xuất này trở thành hiện thực, trên thực tế sẽ nhanh chóng biến phần lãnh thổ Donbass không bị kiểm soát bởi Kiev thành một thao trường thực sự của các lực lượng vũ trang NATO

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có thể sử dụng lãnh thổ của DPR và LPR để thử nghiệm các loại vũ khí mới, bởi vì Nga cũng đang làm điều tương tự, mặc dù Moskva vẫn bác bỏ việc mình có liên quan trực tiếp đến hoạt động tác chiến của ly khai miền Đông.

Chưa dừng lại đây, ông Andriy Taran còn đề nghị NATO nhanh chóng cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí công nghệ cao thế hệ mới để chống lại các hệ thống và tổ hợp tác chiến của Quân đội Nga.

'Chúng tôi mong muốn NATO cung cấp cho vũ khí và khí tài mới để kiểm tra khả năng của chúng trong cuộc chiến chống lại các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trong điều kiện chiến tranh hiện đại ', Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết.

Chính quyền Ukraine mong muốn NATO sẽ tham chiến trực tiếp tại Donbass

Trước diễn biến trên, báo chí Nga cảnh báo rằng nếu NATO thực sự tiến hành những bước đi như vậy, Nga cũng sẽ bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hiện đại chống lại Lực lượng vũ trang Ukraine, trong đó nguyên nhân chính là nhằm bảo vệ công dân Nga ở Donbass.

Hiện tại NATO chưa chính thức đưa ra phản ứng về lời đề nghị của Ukraine. Trước đó chính quyền Kiev từng 'mời' không quân NATO sử dụng không phận Crimea nhưng chưa được đáp ứng, tuy vậy với những gì vừa xảy ra tại Biển Đen, viễn cảnh căng thẳng nói trên nhiều khả năng sẽ diễn ra trong tương lai.

Còn về việc cung cấp vũ khí, NATO cũng đang chịu cảnh chia rẽ khi ngoài Mỹ hay Canada ủng hộ, các quốc gia châu Âu lại phản đối, nhưng các chính đảng đối lập (đặc biệt là Đảng Xanh tại Đức có khả năng thắng cử trong cuộc bỏ phiếu sắp tới) lại cho biết họ sẽ đáp ứng nếu lên cầm quyền.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ukraine-moi-nato-thu-nghiem-vu-khi-moi-tren-chien-truong-donbass-3435261/

Tags: tình hình Ukraine  |  Chiến sự Ukraine  |  Thử nghiệm vũ khí