Ukraine sẽ ôm nợ khi được Mỹ cho Iron Dome

Nếu Mỹ chuyển giao cho Ukraine hệ thống phòng không di động 'Iron Dome' Israel, Kiev sẽ vỡ nợ vì không nuôi nổi nó.

Mỹ cung cấp 'Vòm sắt' cho Ukraine

Mỹ có ý định tăng cường tiềm lực phòng không của Ukraine bằng vũ khí của Israel. Một số nghị sĩ Mỹ đã đề xuất cung cấp cho Kiev hai hệ thống phòng thủ tên lửa chiến thuật 'Vòm Sắt' (Iron Dome). Sửa đổi tương ứng có thể được đưa vào Dự luật quốc phòng năm 2022.

Nhà Trắng chưa xác nhận thông tin truyền thông về điều này. Tuy nhiên, không có gì bí mật rằng, đã từ lâu chính quyền Ukraine yêu cầu những người bảo trợ phương Tây trang bị các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại để 'chống lại sự xâm lược của Nga'.

Dự kiến, việc cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine sẽ được tài trợ riêng và không nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD đã được Quốc hội thông qua hồi tháng 3.

Theo nguồn tin của báo chí Mỹ, Washington sẽ chuyển giao cho Kiev hai hệ thống tên lửa 'Vòm sắt' mà Lầu Năm Góc đã mua từ Israel vào năm 2019. Đây chính là hai hệ thống Iron Dome không thể tích hợp vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát quân sự mới của Hoa Kỳ do phần mềm không phù hợp.

Theo giới phân tích, hai hệ thống Iron Dome mặc dù có vẻ hay ho nhưng thực tế không thể thay đổi cán cân chiến trường trong cuộc chiến với lực lượng li khai Donbass. Hơn nữa, lực lượng vũ trang Ukraine cũng khó có thể vận hành các tổ hợp Israel, vì đây là những vũ khí rất đắt tiền.

Tên lửa Iron Dome của Israel [bên trái] đánh chặn rocket từ Beit Lahia ở phía bắc Dải Gaza [bên phải bắn về phía Israel đêm ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ukraine không có tiền để vận hành Iron Dome

Hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa chiến thuật Vòm Sắt đã được phát triển vào những năm 2000 để bảo vệ Israel khỏi các tên lửa có tầm bắn từ 4 đến 70 km.

Mỗi khẩu đội Iron Dome bao gồm một radar mảng pha quét điện tử đa năng, một đài chỉ huy và ba bệ phóng với 20 tên lửa đánh chặn Tamir. Qua nhiều năm hoạt động, hệ thống Iron Dome đã chứng minh rằng, đây là một phương tiện bảo vệ đáng tin cậy, khi có tới 90% tên lửa đã bị bắn hạ.

Lần gần đây nhất, hệ thống này đã được sử dụng vào tháng 5 năm nay để chống lại các chiến binh Hamas ở dải Gaza của Palestine. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), hầu như tất cả các mục tiêu đe dọa các thành phố nước này đã bị bắn hạ, số còn lại bay vô hại nên không cần đánh chặn.

Tuy 'Vòm Sắt' chặn được số lượng đáng kể nhưng các cuộc tấn công lớn liên tục cho thấy khả năng của nó là có hạn, các khẩu đội Iron Dome Israel đã hoạt động hết công suất. Và không biết mọi việc sẽ kết thúc như thế nào nếu 'giai đoạn nóng' kéo dài thêm vài tuần nữa.

Hamas dựa vào vũ khí giá rẻ và các cuộc pháo kích lớn. Các rocket Qassam do Hamas tự chế chỉ có giá 1.000-2.000 USD/quả, trong khi tên lửa Tamir có giá 50.000 - 60.000 USD/quả.

Hơn nữa, tổ hợp 'Vòm Sắt' thường chọn cách phóng hai tên lửa Tamir để diệt một mục tiêu, nên chặn được 1 quả rocket thì mất tới hơn 100.000USD. Cứ cho là xác suất diệt mục tiêu lên tới 100%, thì chỉ cần 10 quả rocket cũng đã tiêu phí tới 1 triệu dollars để đánh chặn!

Theo các chuyên gia, trong 11 ngày diễn ra cuộc chiến, Israel đã phóng các tên lửa với tổng trị giá 150 triệu USD. Ngay cả đối với một quốc gia có ngân sách quân sự 20 tỷ USD, đây là khoản tiền quá lớn. Nếu Hamas có vài trung đoàn rocket phóng loạt và đủ sức duy trì mật độ tấn công cao trong 1 tháng thì Israel có lẽ đã kiệt sức.

Và đối với Ukraine, nước đã chi tiêu cho quốc phòng ít hơn 4 lần vào năm 2020 và bình quân mỗi năm nhận được vài trăm triệu USD viện trợ quân sự từ Mỹ và NATO, khoản tiền lớn như vậy là quá khả năng chi trả.

Ukraine không đủ tiền để vận hành các tổ hợp Iron Dome

2 tổ hợp Iron Dome có thể bị diệt trong chớp mắt

Theo giới phân tích, ngoài việc không có tiền để vận hành Iron Dome, thậm chí nếu có đưa được chúng vào sử dụng, hiệu quả của hệ thống phòng không Israel trong cuộc xung đột với một đối phương mạnh hơn nhiều là rất đáng nghi ngờ. Theo giới phân tích, hai tổ hợp này có thể nhanh chóng bị tiêu diệt ngay từ loạt đạn đầu của cuộc xung đột.

Nga không phải là Hamas. Quân đội Nga thường huy động ồ ạt pháo binh trong các cuộc chiến và có thể dễ dàng chế áp các vị trí của hệ thống phòng không Ukraine, chỉ đơn giản bằng cách làm quá tải các radar của họ với số lượng lớn các mục tiêu, đủ để Nga sử dụng một vài khẩu đội với hệ thống pháo phản lực phóng loạt.

Tất nhiên, hai hệ thống 'Vòm Sắt' có thể bao phủ trung tâm chỉ huy hoặc bất kỳ cơ sở hạ tầng quan trọng nào, nhưng Nga không chỉ có chiến thuật tấn công bão hòa rocket, mà còn có 'vũ khí chế áp cứng và mềm' đối với các hệ thống phòng không, ví dụ như các phương tiện tác chiến điện tử, các tên lửa diệt radar, tên lửa đạn đạo chiến thuật…, đủ khả năng biến các hệ thống vũ khí của đối phương thành sắt vụn trong vài phút.

Ngay cả trong các trận chiến với quân li khai Donbass, lực lượng dân quân thân Nga này cũng có hàng trăm tổ hợp rocket phóng loạt, nếu sử dụng vài tổ hợp và áp dụng phương thức tấn công bão hòa thì 2 tổ hợp Iron Dome của Ukraine cũng vô phương đánh chặn.

Do đó, giới chuyên gia quân sự cho rằng, việc Mỹ cung cấp 2 tổ hợp 'Vòm sắt' cho Ukraine đơn thuần là việc 'đẩy nợ' cho Ukraine, vừa được tiếng là cung cấp vũ khí cho đồng minh, vừa không mất tiền thanh lý 2 tổ hợp vũ khí vô dụng đối với Lầu Năm Góc.

Do đó, những tuyên truyền về việc Mỹ cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không hữu dụng, lập thành ô bảo vệ trước Nga hay giúp nước này giành được lợi thế trên chiến trường miền Đông hoàn toàn là những tuyên bố rỗng tuếch, mang nặng tính tuyên truyền.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/ukraine-se-om-no-khi-duoc-my-cho-iron-dome-3439574/

Tags: hệ thống Vòm Sắt Israel  |  Mỹ cấp Iron Dome cho Ukraine  |  dân quân Donbass