Ukraine xin vào NATO: Tổng thống Nga nói điều chân tình

Tổng thống Nga không chế giễu việc Ukraine xin gia nhập NATO mà nhấn mạnh nửa dân số Ukraine không ủng hộ điều này.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ một lời khen đối với những người Ukraine phản đối tư cách thành viên NATO của đất nước này.

Tổng thống Nga đánh giá khả năng Ukraine gia nhập NATO.

Theo ông, những người phản đối Ukraine gia nhập NATO là những người hiểu rằng họ có thể trở thành mục tiêu chính trị.

Tổng thống Nga nói: 'Theo dữ liệu mới nhất được công bố, ít nhất 50% cư dân Ukraine không muốn đất nước của họ gia nhập NATO, và đây là những người thông minh. Tôi không nói điều này một cách mỉa mai, tôi không muốn nói những người khác ngớ ngẩn. Nhưng những người không muốn điều đó xảy ra hiểu rằng họ không muốn thấy mình trên đường bắn, họ không muốn trở thành tiền tệ chính trị.'

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, không nên cười nhạo kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine vì thực tế không có gì đảm bảo rằng nước này sẽ không trở thành quốc gia thành viên của tổ chức này.

Ông nhắc lại việc các nhà phân tích người Nga từng nêu quan điểm rằng, việc Ukraine gặp các lãnh đạo NATO và thảo luận về kế hoạch gia nhập tổ chức này là khó thành hiện thực. Tổng thống Nga không ủng hộ quan điểm này.

'Đối với đề xuất liên quan đến việc gia nhập NATO hoặc kế hoạch hành động thành viên của Ukraine, tôi thấy phản ứng của các cơ quan truyền thông và các chính trị gia của chúng ta, họ đều nói là những kẻ tấu hài [Tổng thống Ukraine Volodymyr] Zelensky, họ nói thế này 'Đó là cuộc nói chuyện vu vơ, điều này sẽ không xảy ra'. Nhưng tôi có ý kiến ​​khác... Có những hạn chế chính thức, nhưng không có gì đảm bảo rằng Ukraine sẽ không trở thành một quốc gia thành viên NATO' - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng không nên chủ quan với tư cách thành viên NATO của Ukraine, thậm chí Moscow còn phải có sự chuẩn bị cho điều này.

Ông nói thêm: 'Chúng ta phải ghi nhớ điều này [tư cách thành viên NATO của Ukraine - ND] và chúng ta phải cấu trúc phù hợp các mối quan hệ an ninh của mình với các đối tác và các nước láng giềng gần gũi cũng như với những người kiểm soát chính sách đối ngoại từ bên ngoài.'

Sau cuộc điện đàm giữa Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần này, văn phòng tổng thống Ukraine ban đầu báo cáo rằng ông Biden đã 'nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cho nhà nước Ukraine một Kế hoạch hành động thành viên NATO.'

Tuy nhiên, Nhà Trắng phủ nhận rằng Tổng thống Biden đưa ra nhận xét như vậy.

Mới đây tại phiên điều trần của Ủy ban Đoại ngoại Thượng viện Mỹ ngày 9/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lập luận rằng, Ukraine có tất cả các công cụ cần thiết để đi theo hướng gia nhập NATO.

Ông Anthony Blinken lưu ý rằng hiện giờ đã có cuộc nói chuyện về việc 'hướng tới sự sẵn sàng (đưa Ukraine) trở thành thành viên (NATO)', nhưng chỉ trong tương lai.

Ngoại trưởng Blinken nói thêm rằng Washington ủng hộ việc Kiev gia nhập NATO.

Cách đây một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã có một cuộc điện đàm. Kết quả của cuộc trò chuyện, nhà lãnh đạo Ukraine đã nhận được lời mời tới Washington.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ukraine-xin-vao-nato-tong-thong-nga-noi-dieu-chan-tinh-3433599/

Tags: Ukraine gia nhập NATO  |  tổng thống nga vladimir putin  |  Gia nhập NATO  |  Thành viên NATO