Ứng cử viên quốc hội Mexico tranh cử trong... quan tài

Ứng cử viên đại biểu liên bang từ quận 2 của đảng Encuentro Solidario, ông Carlos Mayorga đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình trong một chiếc quan tài.

Theo cổng thông tin El Universal của Mexico sự việc diễn ra vào hôm 4/4. Ông Mayorga bước ra khỏi quan tài và nói về tính biểu tượng của hành động này.

Ông Mayorga giải thích, sự xuất hiện của ông trước công chúng tượng trưng cho 'thành phố chết' Ciudad Juarez (thủ phủ bang Chihuahua), nơi đang chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến hàng trăm nghìn người thương vong, cũng như các hành vi bạo lực liên quan tới các tổ chức tội phạm.

Ứng cử viên quốc hội Mexico bắt đầu tranh cử trong quan tài

'Ciudad Juarez là một thành phố cần oxy, cần những anh hùng mới. Đây là một thành phố đã chịu nhiều thiệt hại trong những năm gần đây, một thành phố đã chết', ông Mayorga nói.

Ứng cử viên quốc hội lưu ý rằng quan tài và tang lễ được đặt trong chiến dịch tranh cử của ông tượng trưng cho tình hình thành phố và bầu không khí đau buồn tại đây. Ông Mayorga hứa với các cử tri rằng Chihuahua và sau đó là Ciudad Juarez và Mexico sẽ hồi sinh.

Ông Mayorga được các trợ lý trong trang phục bảo hộ cầm hoa hộ tống nhằm nhấn mạnh hơn 200.000 người nước này đã thiệt mạng vì dịch bệnh Covid-19.

'Tôi cảm thông với những người đã phải mất người thân', ông Mayorga chia sẻ.

Đồng thời, ông Mayorga cũng tuyên bố, các chính trị gia tham nhũng khi lên nắm quyền chỉ nuôi sống họ bằng 'những lời hứa hão huyền'. Ứng cử viên quốc hội nhấn mạnh, ông sẽ làm việc vì người dân, và khi kết thúc bài phát biểu bằng ông nói, người dân có thể chôn sống ông nếu ông không thực hiện lời hứa.

Được biết, Ciudad Juarez, hay đơn giản là Juarez, nằm ở phía bắc Mexico, gần biên giới với El Paso, Texas (Mỹ). Juarez được coi là một trong những thành phố nguy hiểm nhất Mexico.

Tính đến ngày 6/4, có gần 100 nghìn người di cư đã bị lính biên phòng Mỹ ở biên giới với Mexico giam giữ vào tháng 2.

Trong khi đó, tại Bắc Mỹ, Mexico là quốc gia có số ca mắc Covid-19 đứng thứ hai (sau Mỹ - quốc gia dẫn đầu khu vực và thế giới về số ca mắc và tử vong). Hiện Mexico ghi nhận hơn 2,2 triệu ca nhiễm và hơn 200 nghìn ca tử vong.

Trước đó, ít nhất 64 chính trị gia ở Mexico đã bị sát hại trong 6 tháng qua, khi cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6. Các chính trị gia ở quốc gia châu Mỹ, chủ yếu ở cấp địa phương, thường trở thành nạn nhân của các vụ tấn công liên quan tới các âm mưu tham nhũng và buôn bán ma túy trị giá hàng tỉ USD.

Mexico tuyên bố sẽ tăng cường bảo đảm an ninh cho các ứng viên tham gia cuộc bầu cử ngày 6/6 trên toàn quốc và ở cấp vùng, địa phương.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/ung-cu-vien-quoc-hoi-mexico-bat-dau-tranh-cu-trong-quan-tai-281184.html

Tags: Covid-19  |  Mexico