Cập nhật tình hình Covid-19

Ứng dụng công nghệ trong chống dịch COVID-19 tại Trung Quốc

Công nghệ thông tin được coi là chìa khóa giúp Trung Quốc đạt được những thành công trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Mã quét sức khỏe QR đã dần trở thành vật bất ly thân đối với người dân Trung Quốc (Ảnh: AP)

Trung Quốc có hơn 1 tỷ 400 triệu dân và từng là tâm dịch COVID-19 của thế giới. Công nghệ thông tin chính là chìa khóa giúp nước này có được những thành công trong phòng chống đại dịch.

Theo phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Trung Quốc, thuận lợi lớn nhất khi triển khai giải pháp công nghệ trong chống dịch tại quốc gia này là sử dụng triệt để cơ sở dữ liệu lớn (Big Data).

Thông qua 2 nền tảng Wechat và Alipay, với mỗi nền tảng từ 800 - 900 triệu người dùng sẵn có, chỉ một thời gian ngắn, hầu hết người trưởng thành tại Trung Quốc đã cài mã quét sức khỏe QR trên điện thoại.

Wechat và Alipay là hai nền tảng được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc

Khi có mã quét, lịch sử đi lại của người dân đều hiện rõ bởi hầu như đi sang tỉnh khác, vào cơ quan đơn vị, công sở, bến tàu xe… đều phải quét mã. Người dân khó mà gian dối trong khai báo. Khi cần truy vết nguồn lây cũng dễ dàng hơn.

Người dân Trung Quốc khi đến những nơi có dịch, mã quét sẽ sức khỏe sẽ đổi màu. Và khi mã bị đổi màu, họ cần phải tự cách ly hay đến các cơ quan y tế để điều trị, khó mà đi đến nơi khác nên dịch bệnh cũng đỡ lây lan.

Giờ đây, khi dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, mã quét sức khỏe QR đã trở thành vật bất ly thân đối với người dân Trung Quốc.

Động lực mới trong tăng trưởng của Trung Quốc

Cùng với mạng 5G, hệ thống định vị thì Big Data đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ xã hội Trung Quốc. Đây là động lực mới trong tăng trưởng của Trung Quốc.

Thực tế, Trung Quốc đã có hẳn một chiến lược về xây dựng cơ sở dữ liệu lớn để chấm điểm công dân, xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử… Và khi xảy ra dịch bệnh, nó góp phần đáng kể để triển khai các chiến lược phong tỏa, bao vây, truy vết... nhằm ứng phó với đại dịch. Cơ sở dữ liệu lớn được thu thập từ các cơ quan quản lý công dân, những cơ quan tài chính quốc doanh, lịch sử đi lại, các nền tảng công nghệ, mạng xã hội nội địa…

Trong y tế, Big Data còn được nước này tham vọng đưa các cơ sở dữ liệu lớn, hay kết hợp trí tuệ nhân tạo với những 'người máy bác sĩ AI', với những ngân hàng bệnh án đồ sộ, những phác đồ điệu trị phong phú để hỗ trợ đắc lực các bác sĩ đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Theo Thái Bình (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/ung-dung-cong-nghe-trong-chong-dich-covid-19-tai-trung-quoc-20210602074923236.htm

Tags: dữ liệu lớn  |  Big Data  |  Trung Quốc  |  trí tuệ nhân tạo  |  mạng 5G  |  COVID_19  |  Mã QR