Uống nước dừa ngày nóng nhất định phải biết điều này để tránh gây hại sức khỏe

Nước dừa không phải loại nước có thể dùng để uống ngay sau khi đi nắng về, vì dễ gây trúng gió…

Nước dừa là một trong những loại nước giải khát tự nhiên tốt nhất để tăng cường sức khỏe. Theo khoa học, thành phần trong nước dừa tươi có chứa các: protein 0,3%, chất béo 0,2%, đường 4,7%, các chất khoáng Ca, Na, K, L, P, Fe và các vitamin C, PP… có công dụng giải nhiệt, tăng cường năng lượng, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, ngăn ngừa sỏi thận và nâng cao sức đề kháng…

Để đảm bảo độ tươi ngon, nguyên chất, nên uống nước dừa sau khi được hái xuống, không nên để bên ngoài quá lâu. Nếu muốn bảo quản lâu hơn nên để vào ngăn mát tủ lạnh tối đa từ 5 - 7 ngày.

Lưu ý, không nên uống nước dừa trong các trường hợp sau:

Ảnh minh họa

Mặc dù nước dừa có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên cần uống đúng cách, đúng thời điểm để đề phòng bị đau bụng, ngộ độc gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Không uống nước dừa vào buổi tối

Không nên uống nước dừa vào buổi tối hay uống với nước đá. Điều này rất dễ bị bệnh do 3 thứ có đặc tính âm kết hợp với nhau. Đặc biệt, người chơi thể thao cũng kỵ dùng nước dừa trước khi thi đấu vì làm cho gân cơ rã rời, không thể chạy nhanh và có sức bền được.

Thời điểm uống nước dừa tốt nhất là vào buổi sáng sớm.

Không uống ngay sau khi đi nắng về

Theo kinh nghiệm dân gian, nước dừa không phải loại nước có thể dùng để uống khi đi nắng về, vì dễ gây trúng gió. Các triệu chứng thường gặp trong trường hợp này là ớn lạnh, đầy bụng, sốt, thậm chí sốt cao.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không được uống

Mặc dù nước dừa có nhiều công dụng tốt cho trẻ em. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên trẻ trên 6 tháng tuổi mới được uống nước dừa. Bắt đầu từ số lượng nhỏ sau đó tăng lên dần. Tuyệt đối không cho bé uống quá nhiều và quá nhanh, trẻ dễ bị đầy hơi, khó tiêu và không tốt hệ tiêu hóa của bé.

Không uống trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bà bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ uống nước dừa rất tốt. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mang thai lại được khuyến cáo không nên uống nước dừa, bởi thời điểm đó phôi thai còn nhỏ, nước dừa thuộc tính hàn lạnh, bà bầu uống dừa sẽ không tốt cho quá trình chuyển hóa, ăn uống. Ngoài ra, nước dừa có 2% là chất béo, bà bầu khó tiêu sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng ốm nghén.

Không uống khi muốn giảm cân

Được biết, uống 2 quả dừa tương đương với nạp 140 kcal, bằng nửa bát cơm. Vì vậy, nước dừa không thích hợp với những người béo phì, thừa cân.

Ngoài ra, cần chú ý lượng đường trong nước dừa. Nguyên tắc, lượng đường ngọt hấp thụ nhanh của mỗi người trong một ngày không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, khoảng 180 - 200 kcal. Như vậy, khi đã uống nước dừa, cần hạn chế các loại hoa quả, đồ uống có đường khác.

Theo M.H (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/uong-nuoc-dua-ngay-nong-nhat-dinh-phai-biet-dieu-nay-de-tranh-gay-hai-suc-khoe-20210504115020807.htm

Tags: nước dừa  |  Sống khỏe