Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước bác tin đồn thanh tra thao túng giá cổ phiếu ngân hàng

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa lên tiếng 'bác' tin đồn về việc thanh tra thao túng giá cổ phiếu tại một số ngân hàng thương mại.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch 16/6.

Bắt đầu từ chiều ngày 15/6, trên các diễn đàn về đầu tư chứng khoán xuất hiện tin đồn cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra việc thao túng giá cổ phiếu một số ngân hàng thương mại.

Hầu hết các nội dung đều khuyên nhà đầu tư bán ra, giảm bớt tỷ trọng để hạn chế rủi ro. Thông tin này được tung ra khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo lắng, một số đã nghe theo và bán ra những mã cổ phiếu này. Cụ thể là cổ phiếu LPB, VPB và SHB.

Những cổ phiếu bị tung tin thanh tra đã ngay lập tức chịu tác động rất mạnh thể hiện qua việc giảm giá biên độ lớn.

Ngay trong phiên giao dịch ngày 15/6 cổ phiếu LPB đã giảm 5,5%, phiên tiếp theo vào ngày 16/5 tiếp tục giảm 3,4%; Tương tự, Cổ phiếu VPB cũng giảm mạnh 6,2% vào phiên 15/6, và tăng nhẹ 0,5 ngày 16/6.

Trong phiên giao dịch ngày 15/6, nhiều cổ phiếu ngân hàng bị chốt lãi mạnh và giảm sâu phần nào đã ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chung. Tuy nhiên, tin đồn về một số cổ phiếu nói trên bị thanh tra về việc thao túng giá lan rộng đã dẫn đến tình trạng nhiều cổ đông nhỏ lẻ 'bán tháo' khiến các cổ phiếu LPB, SHB, VPB giảm mạnh.

Cuối ngày hôm qua (16/6), Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã lên tiếng 'bác' tin đồn này. Đại diện UBCK Nhà nước khẳng định không có việc đơn vị này thanh tra các ngân hàng như tin đồn trên thị trường.

Theo đại diện UBCK Nhà nước, đơn vị không có chức năng thanh tra ngân hàng, đó là thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước. Còn về phía Ngân hàng Nhà nước, việc thanh tra thao túng giá cổ phiếu không thuộc chức năng của cơ quan này.

UBCK Nhà nước cũng đề nghị các công ty chứng khoán quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các môi giới có tương tác, tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư. Nếu có việc tung tin đồn lên các group, hội nhóm mà không qua kiểm chứng là những vi phạm về đạo đức nghề nghiệp của hoạt động môi giới.

Có thể nói, thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gầy đâu khá sôi nổi và nhiều biến động. Khi thị trường chứng khoán phát triển đến một mức độ nhất định thì nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư cũng trở nên phức tạp và đòi hởi được chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Do đó, dịch vụ môi giới chứng khoán cũng dần trở nên quen thuộc và phát triển. Các thông tin tư vấn của môi giới chứng khoán cũng góp phần quan trọng trong quyết định giao dịch mua bán của nhà đầu tư trên thị trường.

Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh, các group môi giới hoạt động mất kiểm soát ngày càng trở nêm nghiêm trọng. Nhiều nhà đầu tư F0 khi mới đầu tư chứng khoán đã tham gia rất nhiều diễn đàn, 'room chat' trên mạng xã hội.

Vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tâm lý khi nghe những thông tin xấu và mua bán theo những thông tin không xác đáng, và cũng vì thế chịu thua lỗ khi tham gia đầu tư.

Theo Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/uy-ban-chung-khoan-nha-nuoc-bac-tin-don-thanh-tra-thao-tung-gia-co-phieu-ngan-hang-post139375.html

Tags: cổ phiếu ngân hàng  |  thao túng giá cổ phiếu  |  tin đồn thanh tra thao túng giá cổ phiếu