Cập nhật tình hình Covid-19

Ủy ban Quân sự Hàn-Mỹ họp trực tiếp tại Seoul sau hai năm

Quan chức hai nước khẳng định tiếp tục nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19, tái khẳng định tầm quan trọng của phối hợp đa quốc gia, nhất trí thúc đẩy các nỗ lực củng cố hòa bình và an ninh khu vực.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Won In-choul.(Nguồn: YONHAP News)

Ngày 1/12, Hội nghị Ủy ban Quân sự Hàn-Mỹ (MCM) lần thứ 46 đã được tổ chức tại Seoul dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Won In-choul và người đồng cấp Mỹ Mark Milley. Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của MCM kể từ năm 2019, trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông cáo báo chí sau cuộc họp, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết giới chức hai nước đã tiến hành đánh giá tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực, những tiến triển trong việc chuyển giao có điều kiện quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc.

Hai bên đánh giá cuộc tập trận tham mưu sở chỉ huy liên quân diễn ra tháng 8 vừa qua là thành công. Quan chức quốc phòng hai bên cũng tái khẳng định mối quan hệ đồng minh vững chắc Hàn-Mỹ, nhất trí thúc đẩy tiếp tục hợp tác mạnh mẽ trong thời gian tới nhằm đạt tiến triển quan trọng.

Về phần mình, tướng Milley tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc, bao gồm cả việc hỗ trợ bằng các biện pháp tăng cường răn đe.

Quan chức hai nước khẳng định tiếp tục nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19, tái khẳng định tầm quan trọng của phối hợp đa quốc gia, nhất trí thúc đẩy các nỗ lực củng cố hòa bình và an ninh khu vực.

MCM diễn ra lần đầu vào năm 1978 và được tổ chức thường niên luân phiên tại Seoul và Washington, trong đó quan chức hai nước trao đổi về các vấn đề quân sự nổi bật trong quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ, truyền đạt chỉ thị chiến lược về việc bảo đảm an ninh cho Seoul và hướng dẫn tác chiến cho Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ./.

Theo Khánh Vân/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/uy-ban-quan-su-hanmy-hop-truc-tiep-tai-seoul-sau-hai-nam/757249.vnp

Tags: COVID_19  |  Hội nghị Ủy ban Quân sự Hàn-Mỹ  |  MCM Seoul  |  Mark Milley