VEC lên tiếng về việc 'chặn đường' xe để thu phí trên cao tốc?

Theo đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), khi một số trạm phải tạm dừng thu phí, VEC đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thu căn cứ theo đặc thù của từng tuyển.

Phương tiện lưu thông trên tuyến đường Nội Bài-Lào Cai của VEC. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Liên quan đến việc tạm dừng thu phí trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng tài xế lưu thông cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình, Nội Bài-Lào Cai phản ánh đã bị 'chăn đường' để thu phí, đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết khi một số trạm phải tạm dừng thu phí, VEC đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thu căn cứ theo đặc thù của từng tuyến và báo cáo đầy đủ với các cơ quan quản lý.

Theo đại diện VEC, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, VEC đã tạm dừng thu phí tại các trạm đóng trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương, hạn chế tiếp xúc, tránh làm lây lan dịch bệnh khi tổ chức thu phí tại các trạm.

Cụ thể, Tổng công ty đã tạm dừng thu phí toàn tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây từ 0 giờ ngày 20/7/2021; trạm Km6 tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai từ 6 giờ ngày 24/7/2021; dừng thu phí các trạm trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi lần lượt trạm Túy Loan (18 giờ ngày 31/7/2021), Phong Thử (0 giờ ngày 16/8/2021), Bắc Quảng Ngãi, Quảng Ngãi (12 giờ ngày 28/8/2021). Hiện nay, VEC đã triển khai thu phí trở lại tại một số trạm do địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách theo Chỉ thị 16.

Khác với một số trạm thu phí BOT thu phí theo hình thức chỉ dừng tại một trạm để trả phí (một dừng), toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác đều thực hiện theo hình thức thu phí kín (vào lấy thẻ, ra trả tiền theo số Km thực tế sử dụng). Do đó, khi dừng thu phí tại một trạm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình thu phí của tuyến đường.

Đối với tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình, cả 3 trạm thu phí trên tuyến này (gồm Vực Vòng, Liêm Tuyền và Cao Bồ) nằm ngoài địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vì vậy, trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 cua Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty thực hiện miễn phí đối với các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương theo quy định tại Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 và Thông tư số 60/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình có đặc thù là thu phí liên thông với tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ theo hình thức thu phí kín nên khi các trạm tuyến Pháp Vân-Cầu Giẽ (do Công ty BOT Pháp Vân Cầu Giẽ quản lý) tạm dừng thu phí, sẽ ảnh hưởng trực tiếp và không thể thực hiện được theo quy trình thu phí đã ban hành. VEC đã phải điều chỉnh quy trình thu phí (từ thu phí kín sang thu phí lượt tại một số trạm thu phí).

Về công tác phân luồng, tổ chức thu phí tại tuyến Nội Bài-Lào Cai, trong đó có 7,6km qua địa phận Hà Nội, theo đại diện VEC, khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, VEC đã tạm dừng thu phí tại trạm Km6 (từ 0 giờ ngày 24/7/2021). Các phương tiện được miễn phí chặng trạm Km6-IC3 ở cả hai chiều.

Thời điểm này, Tổng công ty cũng đã điều chỉnh lại công tác phân luồng giao thông và tổ chức thu phí tạm thời để đảm bảo thu phí cho 238km còn lại. Tại hiện trường, VEC đã tổ chức lực lượng hướng dẫn các phương tiện không đủ điều kiện vào Hà Nội nhằm giúp cho lái xe chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp (không phải quay đầu tại chốt kiểm dịch Km6).

Do vậy, sau khi trả phí, các xe có thể tiếp tục lộ trình vào đường cao tốc cũng trong phạm vi nút giao IC3 (nếu đảm bảo yêu cầu của cơ quan y tế) để đi về Km6 (hoàn toàn miễn phí) hoặc di chuyển vào hướng Khu công nghiệp Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc).

'Khi một số trạm phải tạm dừng thu phí, VEC đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thu căn cứ theo đặc thù của từng tuyến và báo cáo đầy đủ với các cơ quan quản lý,' đại diện VEC cho hay./.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/vec-len-tieng-ve-viec-chan-duong-xe-chay-de-thu-phi-tren-cao-toc/740937.vnp

Tags: dịch Covid-19  |  Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội  |  chặn đường thu phí cao tốc  |  trạm thu phí đường cao tốc  |  VEC