VITM Hà Nội 2021: Cơ hội 'làm ấm' lại thị trường du lịch Việt

'VITM 2021 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt là du lịch đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 nên có thể nói, hội chợ này nằm trong chuỗi sự kiện góp phần làm ấm thị trường du lịch...'

Hình ảnh gian hàng tại VITM Hà Nội 2020. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong nước kịp thời khôi phục hoạt động trở lại khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 được khống chế, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) cho biết Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam-VITM Hà Nội 2021 dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 29/7-1/8/2021 (sau khi phải hoãn tổ chức vào tháng Năm vừa qua).

Đây được cho là cơ hội góp phần giúp các doanh nghiệp du lịch phục hồi và kích cầu nội địa sau thời gian nền kinh tế xanh bị 'đóng băng' vì đại dịch.

Cơ hội phục hồi mới…

Lấy chủ đề 'Bình thường mới, cơ hội mới,' ban tổ chức muốn khẳng định ngành du lịch luôn sẵn sàng với tâm thế chủ động, tích cực vươn lên vượt khó, tận dụng các cơ hội của giai đoạn bình thường mới để thích ứng và khôi phục ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tinh thần này cũng nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép là vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo phòng chống dịch, để khôi phục và thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển trong điều kiện mới, hoàn cảnh mới.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Vũ Thế Bình cho hay Hội chợ du lịch Quốc tế Việt Nam tổ chức lần thứ 9 này không chỉ là nơi trao đổi các sản phẩm, nơi khách tham quan du lịch chọn lựa sản phẩm mà 'đây cũng là một hội chợ mở với tư tưởng mở để doanh nghiệp đưa sáng kiến khôi phục hoạt động du lịch nội địa và đón khách quốc tế.'

Khách tham quan tìm hiểu thông tin tại VITM Hà Nội 2020. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Theo đó, xuyên suốt 4 ngày diễn ra sự kiện sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức như gian hàng xúc tiến, quảng bá du lịch; Chương trình Vinh danh các doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam năm 2020 (VITA Awards); Lễ ra mắt Câu lạc bộ MICE; Hội thảo Nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới; Hội thảo về Du lịch Golf; Hoạt động về chuyển đổi số trong ngành Du lịch; Trình diễn nghệ thuật truyền thống quốc tế và Việt Nam cùng một số chương trình mới đặc sắc…

Ban tổ chức cho biết hội chợ dự kiến có 350 gian hàng, với 450 đơn vị đăng ký đến từ 40 tỉnh, thành trên cả nước; 4 đại diện quốc tế từ các thị trường Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (đều có văn phòng đại diện tại Việt Nam); trong đó có các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp lữ hành, các hãng hàng không...

Đặc biệt, ông Vũ Thế Bình cho biết nếu hội chợ trước đây chủ yếu là các doanh nghiệp lữ hành góp mặt thì hiện nay đã có các khách sạn, resort tham gia. Đó chính là xu hướng chuyển dịch sang du lịch nội địa trong bối cảnh mới hiện nay.

…làm ấm lại thị trường

Mặc dù hội chợ lùi thời gian tổ chức từ tháng Năm xuống cuối tháng Bảy nhưng ban tổ chức cho biết vẫn giữ nguyên thông tin mà các đơn vị đã đăng ký và sẽ cập nhật trong thời gian chuẩn bị sắp tới.

Ông Vũ Thế Bình khẳng định ngoài các hoạt động kích cầu và giới thiệu sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp, địa phương trên cả nước, VITM Hà Nội 2021 còn là cơ hội cho cơ quan xúc tiến du lịch và các doanh nghiệp du lịch quảng bá điểm đến, giới thiệu các sản phẩm du lịch của mình đến các doanh nghiệp du lịch và khách du lịch thông qua gian hàng và các hoạt động họp báo, hội thảo; người dân có nhiều cơ hội tìm hiểu, lựa chọn các tour du lịch đặc biệt cho cá nhân và gia đình.

VITM Hà Nội 2021 được kỳ vọng góp phần 'làm ấm' thị trường du lịch nội địa trong bối cảnh mới. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Trong bối cảnh mới, thực hiện chủ trương vaccine + 5K của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã và đang tích cực kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tiêm vaccine cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên của doanh nghiệp mình dưới hình thức xã hội hóa để góp phần cho ngành du lịch sớm hoạt động trở lại, phục hồi du lịch sau những thiệt hại nặng nề do đại dịch gây ra.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Hà Văn Siêu cũng cho rằng VITM Hà Nội 2021 không đơn thuần là hội chợ du lịch thường niên, mà nó sẽ góp phần thúc đẩy việc mở lại thị trường du lịch an toàn thời gian tới.

'VITM 2021 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt là du lịch đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 nên có thể nói, hội chợ này nằm trong chuỗi sự kiện góp phần làm ấm thị trường du lịch và tiếp sức cho việc mở lại du lịch quốc tế,' ông Siêu nhận định./.

Theo Mai Mai (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/vitm-ha-noi-2021-co-hoi-lam-am-lai-thi-truong-du-lich-viet/720190.vnp

Tags: VITM Hà Nội  |  Hội chợ Du lịch quốc tế  |  COVID_19  |  Hiệp hội Du lịch  |  Nhân lực du lịch