VN-Index áp sát mốc 1.400 điểm

Phiên giao dịch sáng nay (19/10), lực bán mạnh ngay trong phiên ATO đã khiến VN-Index giảm và thủng 1.390 điểm, nhưng cũng rất nhanh chỉ số đã bật trở lại.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Áp lực bán xuất hiện ngay từ đầu phiên giao dịch và kéo hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn lùi xuống dưới mốc tham chiếu. Nhà đầu tư thận trọng chốt lời trong bối cảnh VN-Index liên tiếp thất bại trước mốc cản 1.400 điểm những ngày gần đây và có lúc VN-Index mất hơn 6 điểm.

Ngoại trừ sự phân hóa trong nhóm cổ phiếu bluechips, sự sụt giảm của một số nhóm ngành như sản xuất cao su, sản xuất nhựa hóa chất như DRC giảm hơn 1%, sắc đỏ cũng đang lan sang các mã khác trong nhóm như SRC và BRC. DGC sụt giảm gần 3%, APH, PHR, NTP và GVR cùng lùi hơn 1%.

Tuy nhiên, chỉ 9/25 nhóm ngành là mang sắc đỏ và lực giảm không quá nhiều, sâu nhất là sản xuất thiết bị máy móc khoảng 0,72%, ít nhất là sản xuất phụ trợ giảm 0,06%.

Ở chiều ngược lại, sự tăng giá mạnh mẽ thuộc về nhóm bảo hiểm, chứng khoán, thiết bị điện hay ngân hàng.

Sự bứt phá của nhóm chứng khoán được cho là từ những kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận quý 3 của nhóm ngành này. Nhóm này có đến 17/20 cổ phiếu là tăng giá. Những cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn ở thị phần môi giới như SSI, HCM, VND đều có mức tăng trên dưới 1,5%. Một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ còn có mức tăng cao hơn.

Sự tăng giá của nhóm bảo hiểm lại không đến từ kết quả kinh doanh quý 3 vì chưa doanh nghiệp nào công bố và hầu như sức tăng là các cổ phiếu có vốn nhà nước như bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm xăng dầu, đều là những cổ phiếu chưa có sự tăng mạnh trong thời gian qua.

Ở nhóm ngân hàng, những ngân hàng có vốn nhà nước như BID của BIDV hay CTG của VietinBank cũng có được sắc xanh, hay SHB cũng có mức tăng trên 2,7%.

Liên quan đến cổ phiếu ngân hàng, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố danh mục bộ chỉ số HOSE-Index kỳ tháng 10/2021. Ở danh mục VNDiamond, so với kỳ tháng 4, cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt bị loại ra. Các quỹ đầu tư chỉ số dựa trên rổ chỉ số này sẽ có thời gian hoàn thành cơ cấu từ 18/10 đến ngày 29/10. Hôm nay, LPB cũng giảm nhẹ dưới 0,5%

Áp lực bán đã khiến chỉ số mang sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch sáng, đến khoảng 11h, chỉ số đã lên qua tham chiếu và lực cầu tiếp tục tăng lên để đóng cửa trong sắc xanh.

Theo các chuyên gia, 5 phiên giao dịch gần đây là những phiên tích lũy quanh vùng 1.400 của chỉ số chính để chuẩn bị vào một xu thế mới.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 3,58 điểm, tương đương 0,26% lên 1.399,11 điểm. Thanh khoản đạt 365 triệu đơn vị, tương ứng với giá trị hơn 11.000 tỷ đồng

HNX-Index tăng mạnh 2,71 điểm tương đương 0,7% lên 387.58 điểm. Thanh khoản đạt 67.8 triệu đơn vị, với gần 1.360 tỷ đồng.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/vn-index-ap-sat-moc-1400-diem-20211019135416437.htm

Tags: VN-Index  |  chỉ số VN-Index  |  VN-Index tăng điểm  |  Cổ phiếu vốn hóa lớn  |  cổ phiếu ngân hàng  |  cổ phiếu bluechips  |  thị trường chứng khoán  |  thị trường chứng khoán trong nước  |  Chứng khoán