VN-Index thu hẹp đà giảm

Hôm nay (18/1) là phiên giao dịch khá nhạy cảm trên sàn chứng khoán khi các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường sau ngày thứ Hai đỏ lửa.

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Diễn biến hôm nay được coi là mang tính quyết định đối với sự phục hồi của VN-Index. Có lẽ không ít nhà đầu tư bị kẹt hàng đã cảm thấy bứt rứt, đứng ngồi không yên khi lực bán giải chấp tăng mạnh vào khoảng 10h - 10h30.

Đặc biệt là khi một số cổ phiếu bất động sản tiếp tục mất thanh khoản, các công ty chứng khoán buộc phải ép bán cả các cổ phiếu có thanh khoản để đưa tài khoản về mức an toàn. Điều này khiến VN-Index có lúc mất tới 18 điểm so với tham chiếu. Tuy nhiên, phải những lúc như thế này mới thấy giá trị của những anh cả VN30.

Có thể nói đây gần như là điểm tựa duy nhất của thị trường sáng nay, với độ rộng khá là uy tín khi có tới 18/30 mã xanh điểm. Trong đó 4 mã BID, GAS, STB, MBB đóng góp nhiều nhất cho VN-Index, khi chỉ riêng 4 mã này đã giúp chỉ số chính vớt vát hơn 3 điểm.

Bên cạnh GAS, một số cổ phiếu dầu khí cũng có sức bật khá tốt sáng nay, có thể kể đến PVD, PVS, hay OIL. Thông tin hỗ trợ là giá dầu thô đã đạt mức đỉnh 3 năm qua. Trong khi đó, theo báo cáo của VNDIRECT, dự án Lô B - Ô Môn khởi công nửa cuối năm nay cũng sẽ tạo động lực tăng trưởng cho nhiều doanh nghiệp dầu khí trong những năm tới.

Ở chiều ngược lại, đánh rơi nhiều điểm nhất sáng nay vẫn là nhóm bất động sản và xây dựng. Tương tự, nhóm ngành chứng khoán sáng nay cũng chìm ngập trong sắc đỏ. Dù đây cũng là nhóm ngành được kỳ vọng với hàng loạt kế hoạch tăng vốn, điển hình như SSI, VND, hay VIX để nới room margin cho nhà đầu tư.

Chưa kể lượng thanh khoản và nhà đầu tư F0 kỷ lục thời gian qua thì kỳ vọng kết quả kinh doanh quý IV/2021 sắp được công bố sẽ giúp định giá P/E của nhóm này hấp dẫn hơn trước.

Tạm kết phiên sáng, VN-Index thu hẹp đà giảm, mất 8,21 điểm, xuống mức điểm số không mấy được đẹp là 1.444.

Còn HNX-Index giảm điểm mạnh hơn, giảm 23,13 điểm, tương đương mức giảm tới 5,19%, xuống 433,21 điểm. Tuy nhiên, điểm tích cực chung của thị trường sáng nay là dù giảm điểm, nhưng thanh khoản lại cũng giảm mạnh so với sáng hôm qua, cho thấy lực bán đã suy yếu rõ rệt.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/vn-index-thu-hep-da-giam-20220118130427058.htm

Tags: sàn chứng khoán  |  cổ phiếu bất động sản  | 

netRADIO     netTV