Vá một số lỗi nghiêm trọng của tàu ngầm Yasen-M

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen-M của Nga được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ lớn của chiếc Virginia đang phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân K-561 mang tên Kazan thuộc lớp Yasen-M được hạ thủy vào ngày 31/3/2017, tàu bắt đầu thử nghiệm trên biển từ tháng 9/2018. K-561 vẫn đang tiến hành các thử nghiệm và hiệu chỉnh hệ thống trước khi bàn giao cho Hải quân Nga.

Hãng thông tấn TASS cho biết đây là tàu ngầm tấn công hạt nhân thứ 2 thuộc Dự án 885 lớp Yasen, và là tàu đầu tiên thuộc phiên bản nâng cấp 885M (Yasen-M) do Cục Thiết kế trung ương Malakhit phát triển.

So với phiên bản gốc, Yasen-M ngắn hơn cùng một số cải tiến về hệ thống điện tử, vũ khí. Nó được đánh giá là đối thủ của tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của Mỹ.

Hải quân Nga dự định chế tạo khoảng 10 tàu ngầm lớp Yasen, gồm 9 chiếc thuộc phiên bản Yasen-M. Những tàu ngầm này sẽ là xương sống của hạm đội tàu ngầm Nga, sát cánh cùng với tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân K-561 Kazan lớp Yasen-M của Hải quân Nga

Mặc dù mang trong mình rất nhiều kỳ vọng nhưng mới đây trong cuộc phỏng vấn của hãng tin RIA Novosti, ông Alexey Rakhmanov - lãnh đạo Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga (USC) tiết lộ, trong quá trình thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân Kazan đã phát hiện ra một số lỗ hổng thiết kế nghiêm trọng.

'Quá trình thử nghiệm diễn ra không dễ dàng. Trước hết, chúng tôi muốn nói về hệ thống điều khiển lần đầu tiên được sử dụng trên tàu ngầm này. Bên cạnh đó, tôi sẽ không che giấu việc một số lỗi thiết kế đã xuất hiện', ông Rakhmanov cho hay.

USC 'đang nỗ lực hoàn thành các bài kiểm tra trên tàu ngầm Kazan nhằm cố gắng đạt được thời hạn sẵn sàng chiến đấu trước cuối năm nay.

Tuy vậy, việc này không dễ dàng, sẽ mất nhiều thời gian khắc phục lỗi vì chắc chắn Hải quân Nga sẽ không chấp nhận một chiếc tàu ngầm dở dang'.

Chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M của Nga đang đứng trước thách thức nghiêm trọng

Bên cạnh Ria Novosti, theo nguồn tin của TASS, tàu ngầm Kazan sẽ không thể đi vào phục vụ trước cuối năm 2020.

  • Chí Linh

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/va-mot-so-loi-nghiem-trong-cua-tau-ngam-yasen-m-3380650/