Cập nhật tình hình Covid-19

Thêm gần 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do Mỹ hỗ trợ đến TP HCM

Tối 24-7, gần 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX đã được chuyển đến TP HCM.

Theo UNICEF, Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc-xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP HCM vào 24-7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào 25-7. Đây là lô vắc-xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng này, nâng tổng số vắc-xin do Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX lên đến hơn 5 triệu liều.

Vắc-xin Moderna với công nghệ mRNA do Mỹ trao tặng Việt Nam đã đến Việt Nam - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Vắc-xin được hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin của COVAX, theo đó các quốc gia có lượng vắc-xin dồi dào chia sẻ vắc-xin với các quốc gia khác nhằm giúp bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao nhất trên toàn cầu. Số vắc-xin này sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đạt tỉ lệ tiêm chủng 20% ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trong Giai đoạn phân bổ vắc-xin đầu tiên.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 7.493.300 liều vắc-xin Covid-19 với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc-xin và Gavi đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Kể từ khi lô vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay Việt Nam đã triển khai tiêm gần 4,5 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó có 353,601 người đã được tiêm liều thứ hai. Nguồn vắc-xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Vắc-xin Moderna với công nghệ mRNA do Mỹ trao tặng Việt Nam đã đến TP HCM - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, WHO và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vắc-xin Covid-19 trên toàn quốc. Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vắc-xin Covid-19.

Phát biểu về lô vắc-xin mới về tới Việt Nam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein cho biết: 'Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này và tổng số năm triệu liều vắc-xin Moderna với công nghệ mRNA mà chúng tôi trao tặng Việt Nam là minh chứng cho sự hỗ trợ này. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch và vươn lên mạnh mẽ hơn'.

Bà Marie Damour, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM cho biết thêm: 'Chúng tôi tự hào khi có thể hỗ trợ thêm vắc-xin của Mỹ cho Việt Nam, đặc biệt là việc vận chuyển gần 1,5 triệu liều trong tổng số 3 triệu liều đến thẳng TP HCM, tâm điểm của đợt dịch đang bùng phát mạnh ở Việt Nam'.

Nhà Trắng hôm 21-6 công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều trong 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho thế giới, trong đó cung cấp cho Việt Nam vừa trực tiếp vừa qua cơ chế COVAX.

Trong đó, Mỹ đã trao tặng 2 triệu liều vắc-xin Moderna với công nghệ mRNA cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Hôm 10-7, số vắc-xin này đã được vận chuyển đến Việt Nam.

Mới đây Tổng thống Biden cũng đã công bố Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong số các quốc gia này. Tổng thống Biden phát biểu: 'Chúng tôi chia sẻ số vắc-xin này không nhằm giành lấy thiện cảm hay đặc quyền. Chúng tôi chia sẻ vắc-xin để bảo vệ tính mạng con người và đưa thế giới thoát khỏi đại dịch.'

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá hơn 1 tỉ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài việc trao tặng 5 triệu liều vắc-xin, tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 19,8 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác trên khắp thế giới nhằm ứng phó với những tác động to lớn đối với y tế công cộng và kinh tế mà đại dịch gây ra. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Hoa Kỳ đã đóng góp 4 tỉ USD cho Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) nhằm hỗ trợ COVAX mua và phân phối vắc-xin Covid-19 đến 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, qua đó trở thành nhà tài trợ tài chính đơn lẻ lớn nhất cho cơ chế COVAX. Sự đóng góp của Mỹ dành cho COVAX hướng đến hỗ trợ việc tiếp cận vắc-xin Covid-19 một cách công bằng cho những nhóm người dễ bị tổn thương và có rủi ro cao nhất thế giới, bao gồm cán bộ y tế tuyến đầu.

Theo D.Ngọc/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/vac-xin-moderna-do-my-ho-tro-da-den-tp-hcm-2021072423315525.htm

Tags: vắc-xin Moderna  |  mỹ hỗ trợ vắc-xin  |  vắc-xin covid-19  |  tình hình dịch bệnh  |  dịch tại TP HCM