Cập nhật tình hình Covid-19

Vaccine CureVac của Đức gây thất vọng, chỉ đạt hiệu quả 47% khi thử nghiệm

Ngày 17/6, công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức cho biết, vaccine COVID-19 của hãng này chỉ đạt hiệu quả 47% trong một thử nghiệm giai đoạn cuối.

Trụ sở chính của công ty Curevac tại Tuebingen, Đức. (Ảnh: AP)

Đức mới đây đã giới thiệu loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng này có tên là CureVac vaccine. Việc đạt hiệu quả thấp nói trên có thể ảnh hưởng đến khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.

Đây là phân tích tạm thời dựa trên 134 trường hợp mắc COVID-19 trong một nghiên cứu với khoảng 40.000 tình nguyện viên ở châu Âu và châu Mỹ Latin. Công ty CureVac cho biết, kết quả sơ bộ trong các giai đoạn thử nghiệm thứ 2 và 3 trên 40.000 mẫu phẩm ở 10 quốc gia châu Âu và Mỹ Latin cho thấy, vaccine CureVac 'không đáp ứng được tiêu chuẩn thử nghiệm đề ra ban đầu'.

Trong một tuyên bố, công ty có trụ sở tại Tubingen này nêu rõ: 'Theo phân tích tạm thời, thử nghiệm đối với 13 biến chủng virus SARS-CoV-2 hiện nay trong cộng đồng, vaccine CVnCoV cho hiệu quả bước đầu là 47% trong việc phòng dịch bệnh COVID-19 ở bất kỳ cấp độ nào'.

Giám đốc điều hành CureVac, ông Franz-Werner Haas, cho biết thêm: 'Trong khi hy vọng vào một kết quả bước đầu tốt hơn, chúng tôi cũng nhận ra là việc chứng minh hiệu quả cao đối với rất nhiều biến thể virus là một thách thức. Tuy nhiên, hiệu quả tổng thế của vaccine CureVac có thể thay đổi khi hướng tới phân tích cuối cùng'.

CureVac cũng cho thấy, vaccine này có hiệu quả ở những người trẻ là tốt hơn so với người già trên 60 tuổi, đối thượng dễ bị tổn thương nhất bởi dịch COVID-19. CureVac cho biết, công ty này đã báo cáo kết quả thử nghiệm với Cơ quan Y khoa châu Âu (EDM).

(Ảnh: Reuters)

Việc vaccine CureVac đạt hiệu quả quá thấp là điều đáng thất vọng đối với công ty của Đức, vốn được thành lập bởi một trong những kỹ sư hàng đầu người Đức về công nghệ vaccine mRNA.

Một thông tin đáng chú ý khác là vaccine CureVac hoàn toàn có thể bảo quản bình thường trong nhiệt độ tủ lạnh, giống như vaccine Sputnik V của Nga. CureVac thậm chí có thể 'tồn tại' được trong môi trường phòng bình thường trong 24 giờ.

Ngày 11/6, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết, việc lưu hành vaccine CureVac có thể bị chậm lại do chưa đủ số người tham gia quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối. Ban đầu, Đức dự kiến nộp hồ sơ đề nghị châu Âu phê duyệt vaccine CureVac vào quý II năm nay. Tuy nhiên, theo ông Spahn, việc phê duyệt vaccine này có thể không diễn ra trước tháng 8 tới.

Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Manfred Lucha, Bộ trưởng Y tế bang Baden-Wuerttemberg, nơi đặt trụ sở của công ty Tuebingen, hãng phát triển và sản xuất CureVac, thừa nhận, việc thử nghiệm vaccine này gặp một số vấn đề. Không giống như vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna, vaccine của CureVac có thể được bảo quản ở nhiệt độ lạnh tiêu chuẩn. Liên minh châu Âu (EU) đã đặt mua 405 triệu liều vaccine này.

Hiện nay, Đức cũng đang hợp tác với Hàn Quốc để sản xuất và cung cấp các loại vaccine phòng COVID-19 cho thị trường. Tại cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7, Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí tìm cách hợp tác nhằm đảm bảo tất cả các nước có quyền tiếp cận công bằng với vaccine phòng COVID-19, cũng như mở rộng hoạt động sản xuất và cung cấp vaccine.

Vaccine của CureVac từng được kỳ vọng sẽ giúp ích cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Vào tháng 11/2020, CureVac và EU có hợp đồng đảm bảo cung cấp tới hơn 400 triệu liều vaccine, trong đó 180 triệu liều là tùy chọn. Sau đó, EU ký một biên bản ghi nhớ với Đức về 20 triệu liều vaccine khác từ CureVac.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/vaccine-curevac-cua-duc-gay-that-vong-chi-dat-hieu-qua-47-khi-thu-nghiem-20210618115652102.htm

Tags: vaccine CVnCoV  |  hiệu quả với biến thể virus  |  hiệu quả tổng thế của vaccine