Vaccine Janssen an toàn dù có liên quan đến biến chứng máu đông

Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho rằng vaccine này có liên quan đến biến chứng máu đông, nhưng lợi ích vẫn lớn hơn so với rủi ro.

Vaccine J&J đã được chứng minh là có hiệu quả phần lớn đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Getty Images.

Theo Cơ quan Dược phẩm châu Âu chiều qua đã thừa nhận, cả vaccine Janssen của hãng dược Johnson & Johnson cũng có liên hệ với chứng hình thành cục máu đông. Tuy nhiên lợi ích của vaccine này vẫn lớn hơn nhiều so với rủi ro.

Hiện Liên minh châu Âu đã tiếp nhận những lô Janssen đầu tiên, nhưng chưa sử dụng, chờ kết luận của Cơ quan Dược phẩm châu Âu.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu khẳng định vaccine Janssen của Mỹ là an toàn và hiệu quả, nhưng trong một số trường hợp rất hiếm, ba tuần sau khi tiêm chủng, có thể hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch não hoặc bụng, biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Tại Mỹ đã có 6 trường hợp, tất cả đều là nữ giới và dưới 50 tuổi.

Như vậy là Janssen có nhiều điểm giống như AstraZeneca. Hai loại vaccine này đều được bào chế theo cùng một công nghệ, giá thành rẻ, không đòi hỏi giữ lạnh sâu, bảo quản và vận chuyển dễ dàng, nhưng cả hai đều có thể liên quan đến cục máu đông và tiểu cầu thấp.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu nhấn mạnh, sử dụng vaccine Janssen vẫn có ích. Loại vaccine này chỉ cần tiêm một liều duy nhất, cũng là lợi thế để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Ngay sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu công bố thông tin, Bộ Y tế Pháp đã lập tức quyết định sẽ tiêm chủng vaccine Janssen bắt đầu từ tuần sau, cho người trên 55 tuổi.

Theo Lê Hồng Quang (Phóng viên Truyền hình Việt Nam từ châu Âu)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/vaccine-janssen-an-toan-du-co-lien-quan-den-bien-chung-mau-dong-20210421063311262.htm

Tags: biến chứng máu đông