Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3

Vạn người đổ về Đền Hùng dâng hương lễ Tổ, trẻ nhỏ được cha mẹ cõng, kiệu trên vai

Sáng nay (21/4), sau nghi lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, người dân đi lễ được lên Đền Thượng lễ Tổ. Hàng vạn người ồ ạt đổ dồn về khiến khu vực này sớm xảy ra ùn tắc.

Lực lượng Công an và thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ phân luồng tại Đền Hùng.

Đầu giờ sáng, theo sự phân luồng của lực lượng chức năng, từng top người lần lượt tiến vào Đền để tránh ùn tắc, không bị tập trung quá đông người dẫn đến chen lấn, xô đẩy.

Tuy nhiên, do lượng người ồ ạt đổ dồn về rất đông nên chỉ sau khoảng 1h, tình trạng ùn tắc ở chân Đền đã xảy ra.

Hàng vạn người đổ về khu di tích Đền Hùng trong buổi sáng ngày 21/4 khiến việc phân luồng rất khó khăn.

Thời tiết mát mẻ nên nhiều người đưa cả con nhỏ theo. Tuy nhiên, do lượng người quá đông, hầu hết các cháu nhỏ được bố mẹ cõng trên cổ để tránh bị chen lấn, xô đẩy.

Việc di chuyển lên đền rất chậm và vất vả.

Một số trẻ tỏ ra khá mệt mỏi trong khi di chuyển cùng bố mẹ lên Đền Thượng.

Dòng người đông đúc nhích từng bước lên Đền Thượng.

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội, ông Lê Trường Giang cho biết: 'Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội. Trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, phần lễ vẫn được tổ chức với các nghi lễ có từ thời Hùng Vương, đảm bảo trang nghiêm, thành kính, ấn tượng.

Sáng nay (10/3 Âm lịch), tổ chức rước kiệu, dâng lễ vật, đoàn Con Lạc Cháu Hồng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng lễ vật.

So với năm ngoái, năm nay đồng bào du khách tập trung đông hơn. Dự báo về số lượng người cũng không được như những năm bình thường. Qua 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật, khu du tích cũng đón trên 30.000 lượt du khách. Ngày 10/3, dự báo có khoảng 20.000 lượt đồng bào về dâng hương lễ Tổ.

Ban tổ chức đã tuyên truyền hướng dẫn bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình hành lễ; bố trí các địa điểm đặt dung dịch sát khuẩn, khẩu trang và thường xuyên nhắc nhở trên hệ thống truyền thanh; khuyến cáo bà con và nhắc nhở các lực lượng chức năng nếu không đeo khẩu trang thì không cho lên khu vực Đền Hùng.

Theo Bảo Khánh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/thoi-tiet-thuan-loi-van-nguoi-do-don-ve-den-hung-dang-huong-gio-to-282369.html

Tags: Đền Hùng  |  Phú Thọ  |  giỗ Tổ  |  Giỗ Tổ Hùng Vương