Vệ sinh miếng rửa chén đúng cách?

Bạn nên ghi nhớ cách vệ sinh miếng rửa chén đúng cách để không bị vi khuẩn xâm nhập nhiều.

Các loại miếng rửa chén

Bọt biển rửa chén

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Miếng rửa chén bọt biển được làm từ chất liệu rất mềm, tạo bọt khá nhanh và không có khả năng làm trầy, xước xoong nồi hay chén dĩa nhà bạn, nhưng đây cũng được xem là nhược điểm bởi vì mềm nên phải 'đầu hàng' trước những vết bẩn cứng đầu không thể cọ rửa sạch hết được.

Bọt biển rửa chén phù hợp với chén dĩa sứ hay thủy tinh, giữ được sự vẹn nguyên của chén dĩa, không bị trầy xước. Ngoài ra, miếng bọt biển cũng dùng để làm sạch chảo chống dính, vì nếu như chảo chống dính trầy, xước cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Cước inox

Cước inox chính là sự hợp thành của các sợi kim loại. Cước inox thường được dùng để chùi rửa xoong nồi, nhất là khi xoong nồi bị bởi những mãng thức ăn cháy khét, vết ố bám chặt. Đối với miếng cước inox này bạn nhớ lưu ý những sợi kim loại có thể bị đứt ra, dính lại trên xoong nồi, và đến khi nấu ăn những sợi kim loại này có thể rơi rớt xuống thức ăn gây nguy hiểm.

Ngoài ra, miếng cước inox không được dùng để cọ rửa các loại chảo chống dính hay tráng men, vì nó có thể làm lớp chống dính bong ra và bám vào thức ăn khi nấu ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình bạn.

Cước xanh nhám

Cước xanh này khắc phục được nhược điểm quá mềm của miếng bọt biển, có khả năng cọ sạch vết bẩn, hay nhớt, trơn do dầu mỡ để lại hơn là miếng bọt biển và cũng không lo là trầy hay xước các bề mặt chén, dĩa dù sứ hay thủy tinh. Cước xanh cũng được cọ rửa xoong, nồi khi không mà xoong, nồi không có những vết cháy, khét bám chặt.

Miếng cước này rất được ưa chuộng, hầu hết mọi gia đình đều có loại cước xanh nhám này. Cũng có một loại miếng rửa vừa tích hợp cả cước xanh ở trên và bọt biển ở dưới rất tiện lợi.

Miếng lưới rửa chén

Do được làm từ những sợi nylon mềm mại nên bạn có thể dùng miếng lưới mà không lo làm xước xát tới các vật dụng trong gia đình, cũng không lo làm bong tróc lớp chống dính trên nồi hay chảo. Song đó, với cấu tạo kiểu lưới nên bạn có thể dễ dàng loại bỏ thức ăn thừa, hay vệ sinh lưới sau khi sử dụng.

Tuy nhiên loại này lại không dễ dàng làm sạch cặn bẩn cứng đầu trên chén và rất khó tẩy các vết cháy trên xoong, chảo.

Vệ sinh miếng rửa chén thế nào mới đúng cách?

Vậy nên nếu không muốn 'rước bệnh' về cho cả nhà, chị em tuyệt đối phải thay mới và vệ sinh miếng rửa chén thường xuyên. Theo Phòng thí nghiệm An toàn và Công nghệ Thực phẩm ARS của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đây là 2 phương pháp có tác dụng khử trùng miếng bọt biển rửa bát và giúp nó an toàn cho lần sử dụng sau:

Vệ sinh bằng máy rửa bát

Nếu nhà bạn có máy rửa bát thì đừng chần chờ gì nữa, hãy bỏ ngay miếng rửa vào bên trong để vệ sinh. Tiến sĩ Jennifer Quinlan tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Drexel (Mỹ) cho biết, tính năng diệt khuẩn của máy rửa bát sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất bẩn cho miếng bọt biển khá tốt mà không phải tốn sức.

Đây là vật 'bẩn tựa bồn cầu' nhưng chị em ngày nào cũng dùng làm bếp mà không ai hay: Cần khẩn trương ném bỏ ngay nếu lâu rồi chưa vệ sinh - Ảnh 2.

Bạn cần phải rửa sạch và vắt khô miếng bọt biển sau mỗi lần sử dụng để ngăn không cho vi khuẩn lây lan.

Quay trong lò vi sóng

Sau khi rửa bát xong, hãy vắt thật khô và đem vào quay trong lò vi sóng khoảng 1 5 phút. Dưới nhiệt độ cao, các tạp chất lẫn vi khuẩn sẽ dần bị tiêu diệt và giúp chén đĩa không bị nhiễm khuẩn cho lần sử dụng sau. Tuyệt đối không thực hiện khi miếng bọt đang khô vì rất dễ gây cháy.

USDA khẳng định rằng, 2 cách trên có hiệu quả đến 99% trong việc diệt khuẩn cho miếng rửa chén. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không vệ sinh miếng mút rửa bằng cách ngâm nước nóng hay ngâm thuốc tẩy, bởi chúng vừa không đủ sức loại bỏ vi khuẩn mà còn khiến các chất hóa học đi vào cơ thể nhanh hơn.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/ve-sinh-mieng-rua-chen-dung-cach-59190.html

Tags: Theo Phòng  |  Bộ Nông  |  Mỹ USDA  |  Jennifer Quinlan  |  Khoa Khoa  |  Drexel Mỹ

netRADIO     netTV