Vén màn bí mật đằng sau cánh cửa phòng khám ung bướu chỉ hoạt động lúc rạng sáng

Phòng khám Tân Việt luôn tấp nập người bệnh được 'cò mồi' đưa tới lúc rạng sáng rồi thưa thớt dần sau 9h.

Như Chuyển động 24h đã phản ánh việc nhóm 'cò mồi' trước cổng Bệnh viện K chèo kéo, thậm chí là lừa đảo bệnh nhân để dẫn dắt sang khám bệnh tại các phòng khám ung bướu trên phố Quán Sứ và phố Thợ Nhuộm. Sau khi bước chân vào phòng khám, để cho người bệnh móc hầu bao nộp tiền khám bệnh cho phòng khám, các đối tượng đều hứa hẹn sẽ đưa vào viện K khám và xét nghiệm. Tuy nhiên sau đó, thực tế người bệnh không hề được vào bệnh viện K khám mà khám bệnh trực tiếp tại phòng khám đó hoặc được đưa tới các địa chỉ khác để thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu.

Trong quá trình thâm nhập thực tế, nhóm phóng viên đã bí mật ghi hình, phát hiện nhiều góc khuất trong hoạt động khám bệnh đằng sau cánh cửa của một số phòng khám ung bướu tại đây. Điều dễ thấy nhất là các phòng khám này luôn mở cửa từ lúc rạng sáng, để đón tiếp bệnh nhân.

Bệnh nhân được đưa vào phòng khám Tân Việt lúc 5h sáng

Nhóm 'cò mồi' trước cổng bệnh viện lúc sáng sớm

Đúng 4h sáng, một người phụ nữ đến mở cửa, bật đèn, từ lúc này, phòng khám Tân Việt ở số 60 phố Quán Sứ bắt đầu đón tiếp bệnh nhân. Cùng lúc, ở bên kia đường, một nhóm khoảng 5 người, gồm cả nam lẫn nữ đã túc trực trước cổng viện. Những người này sẽ dắt thẳng bệnh nhân sang phòng khám Tân Việt. Cứ thế, từ 1, 2, 3 rồi đến nhiều người bệnh được dắt sang phòng khám này.

Theo giấy phép của Sở Y tế Hà Nội, ngoài việc thăm khám cho người bệnh, phòng khám chỉ có chức năng xét nghiệm máu. Còn các dịch vụ tiểu phẫu không được làm.Vậy nhưng, bác sĩ lại chỉ định và thực hiện việc chọc hút tế bào và thu tiền ngay tại đây. Vì lo sợ không được an toàn nên người bệnh này đã từ chối.

Cuốn sổ theo dõi bệnh nhân tới khám tại phòng khám Tân Việt

Giúp việc cho các bác sĩ lúc nào cũng có từ 2-3 người đeo biển tên điều dưỡng. Khi thì lấy máu, lúc lại siêu âm cho bệnh nhân và cũng kiêm luôn cả xe ôm - đưa bệnh nhân tới các địa điểm khác để chụp chiếu, nội soi.

Thậm chí, một điều dưỡng khác còn không có tên trong danh sách hành nghề đăng ký với Sở Y tế Hà Nội nhưng vẫn làm việc và trực tiếp lấy máu của nhiều người bệnh.

Phòng khám Tân Việt không được cấp phép làm thủ thuật chọc hút tế bào

Vì mở cửa hoạt động từ rất sớm, nên chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, từ 5h đến gần 6h, trong căn phòng vẻn vẹn 30 m2 đã chật cứng bệnh nhân. Không còn chỗ, nhiều người phải ngồi ra vỉa hè.

Nhìn vào cuốn sổ theo dõi bệnh nhân, có thể thấy mỗi ngày có đến hàng chục lượt người ở khắp mọi tỉnh thành được cò mồi đưa dẫn vào khám ung thư.

Chi phí trung bình một người vào đây khám sẽ phải nộp từ 3 đến 4 triệu đồng. Một điều khó hiểu là dù chưa có bệnh nhân nhưng bác sĩ đã tích sẵn vào hàng loạt chỉ số cần phải xét nghiệm giống nhau trên nhiều tờ phiếu. Vậy nên mới có chuyện, người nào đến khám cũng phải nộp tiền cho các danh mục xét nghiệm giống hệt nhau.

Nhiều người bệnh được chỉ định làm các xét nghiệm giống nhau

Cách phòng khám ung bướu Tân Việt chừng 100m, phòng khám đa khoa ung bướu Ánh Dương, số 34 phố Thợ Nhuộm cũng bắt đầu mở cửa đón bệnh nhân từ lúc 4h sáng. Trong khi theo giấy phép Sở Y tế Hà Nội cấp, phòng khám chỉ được phép hoạt động từ 7h.

Phòng khám đa khoa Ánh Dương mở cửa từ 4h sáng

Trái lại cảnh tấp nập lúc rạng sáng, kể từ sau 9h, số lượng bệnh nhân đến các phòng khám này bắt đầu thưa thớt dần. Còn buổi trưa và buổi chiều hầu như đều đóng cửa, dừng hoạt động. Chờ đến rạng sáng ngày hôm sau mới lại mở cửa trở lại, đón bệnh nhân ngoại tỉnh, lặn lội từ quê xuống Hà Nội để khám bệnh ung thư.

Theo Nhóm phóng viên/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/ven-man-bi-mat-dang-sau-canh-cua-phong-kham-ung-buou-chi-hoat-dong-luc-rang-sang-2020110617315627.htm

Tags: vén màn bí mật  |  cổng bệnh viện  |  Bệnh viện K  |  móc hầu bao  |  xét nghiệm máu  |  Chi phí trung bình  |  phòng khám đa khoa  |  cò mồi