Vì đâu bước chân châu Âu xoay vần theo bàn cờ chính trị toàn cầu?

Đối mặt với các thách thức gia tăng địa chính trị từ Nga, Trung Quốc và Mỹ, châu Âu phải định hướng tương lai trong tay nhằm đảm bảo các lợi ích và giá trị.

Bàn cờ chính trị thay đổi

Giới quan sát cho rằng, liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên đang trở thành điểm nóng cho các căng thẳng có thể xảy ra.

Ảnh minh họa. Nguồn:Getty

Bàn cờ địa chính trị trở lại. Sự nổi lên và lớn mạnh của một số siêu cường khiến cho định hướng thay đổi về trật tự quốc tế. Nếu như Nga liên tục thúc đẩy sự gia tăng các ảnh hưởng khu vực cùng với sức mạnh quân đội vượt trội thì Trung Quốc tiếp tục là đối tác cạnh tranh chiến lược. Còn đối với Mỹ, Washington liên tục thúc đẩy việc bảo vệ lợi ích cùng với hành động và sức ép đơn phương.

Đối phó với sự nổi lên của địa chính trị, giới quan sát cho biết châu Âu cần phải nắm bắt tương lai trong tầm tay. Nếu chúng ta không nói lên tiếng nói và bảo vệ lợi ích cũng như giá trị thì liên minh châu Âu và các thành viên khác sẽ trở thành nạn nhân của các bất ổn toàn cầu trong thời gian tới. Thời điểm này là phù hợp cho châu Âu xây dựng chủ quyền mọi nơi. Họ sẽ là các nhân vật mà không phải là tác giả trong chính sách ngoại giao và quốc phòng, kinh tế và thương mại, công nghệ số và ổn định môi trường.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, liên minh châu Âu cần phải nỗ lực dự đoán điều này. Châu Âu cần phải sắc bén trong chính sách thương mại, phản ứng với triển vọng chiến tranh thương mại và vực dậy kinh tế trước các rủi ro trước mắt. Thêm vào đó, châu Âu cần phải đầu tư vào việc bảo vệ mạng lưới và kiến trúc đối phó với các cuộc tấn công mạng.

Giới quan sát gợi ý rằng, có lẽ điều ngạc nhiên nhất là phải thúc đẩy các nỗ lực quốc phòng. Quốc phòng đang trở thành ưu tiên đầu tiên đối với châu Âu.

Tuy nhiên, châu Âu có thể và phải làm nhiều hơn trong khía cạnh này. An ninh của châu Âu không chỉ là lựa chọn duy nhất. Mặc dù chi tiêu gia tăng sẽ giúp cho châu Âu mạnh hơn nhưng hơn tất thảy, họ cần có kế hoạch và lộ trình rõ ràng cho kế hoạch này.

Vào năm 2016, chiến lược toàn cầu của châu Âu thiết lập mức độ tham vọng mới cho sự trở lại. Tuy nhiên, ở hiện tại, trong bối cảnh cuộc đua của các siêu cường vẫn tiếp diễn cùng với các thách thức xuyên biến giới từ Riga đến Nicosia, chiến lược châu Âu cần định hướng và phát triển thành một chính sách ngoại giao và kế hoạch quốc phòng.

Quốc phòng châu Âu

Bản đánh giá quốc phòng chiến lược, bao gồm đánh giá chung về các thách thức mà châu Âu sẽ đối mặt giữa hiện tại cho đến năm 2030; chiến lược về các ưu tiên chung cho châu Âu và các quốc gia thành viên khác.

Trong khi tái khẳng định vai trò cốt lõi của NATO trong việc phòng thủ, bản đánh giá quốc phòng chiến lược phải phát triển năng lực của châu Âu và thúc đẩy sự sẵn sàng cho hành động chung. Giới quan sát cho rằng, châu Âu cần phải đối mặt với các thách thức, bao gồm chủ nghĩa khủng bố, tội phạm tấn công mạng, các chiến dịch gây nhiễu thông tin và các thách thức hạt nhân, hóa học, sinh học. Đặc biệt, tấn công mạng là một khía cạnh nóng gây nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây.

Nhằm duy trì các nỗ lực và thúc đẩy tham vọng mới, châu Âu được gợi ý cần phải xây dựng một liên minh quốc phòng và chính sách ngoại giao. Các thành viên châu Âu nên thúc đẩy sự hợp lực. Mục tiêu là hướng tới sự bảo vệ chủ quyền và giúp cho châu Âu ngày càng mạnh hơn.

Chính sách quốc phòng và ngoại giao mang đến lợi ích đa dạng cho cơ quan tình báo, lực lượng quân đội và kinh nghiệm đánh trận để thúc đẩy định hướng chiến lược đối với châu Phi, Trung Đông.

Trong khung pháp lý, các quốc gia thành viên EU nên thúc đẩy vai trò như là các đại sứ và các quốc gia đi đâu trong các lĩnh vực. Điều này sẽ cho phép sự linh hoạt và chặt chẽ trong sáng kiến khu vực và giúp cho các thành viên có thể sử dụng ảnh hưởng của mình hỗ trợ cho lợi ích chung của châu Âu.

Song song với đó, quốc phòng nên được thiết lập chặt chẽ ở cấp độ châu Âu: Hội đồng Quốc phòng cung cấp nền tảng hợp tác giữa các bộ trưởng quốc phòng để đưa ra một chính sách quốc phòng và an ninh chung cho châu Âu, mang lại hiệu quả nhất định.

Các nỗ lực sẽ thúc đẩy văn hóa chiến lược của châu Âu và giúp cho quốc phòng châu Âu đảm bảo. Điều này cũng sẽ trang bị tốt hơn cho châu Âu trong việc thúc đẩy đối tác chiến lược.

Ở thời điểm hiện tại, châu Âu phải nằm bắt các công cụ chính sách ngoại giao, bao gồm ngoại giao, thương mại và quốc phòng. Để có thể giải quyết các thách thức của thế giới, châu Âu phải tìm kiếm nỗ lực đặt ưu tiên trong những năm tới. Tuy nhiên, chìa khóa cho chính sách ngoại giao thành công cần phải khôi phục. Châu Âu vẫn còn quyền lực mềm nhưng vẫn phải có một sự cứng rắn trong quyền lực. Giới quan sát cho rằng, sự trở lại nền chính trị quyền lực được hiểu là sự mất cân bằng không còn bền vững. Châu Âu cần phải đứng vững nhằm bảo vệ các quốc gia thành viên của họ.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/vi-dau-buoc-chan-chau-au-xoay-van-theo-ban-co-chinh-tri-toan-cau-20190522130846156.htm