Vi phạm bảo mật dữ liệu, Amazon bị phạt gần 800 triệu Euro

Ủy ban bảo vệ dữ liệu quốc gia Luxembourg (CNPD) đã phạt Amazon 746 triệu Euro (880 triệu USD) do vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU).

(Ảnh minh họa: Reuters)

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) cho biết Ủy ban bảo vệ dữ liệu quốc gia Luxembourg (CNPD) đã áp đặt mức phạt trên đối với Amazon Europe Core, công ty con của Amazon, cách đây hơn 2 tuần.

Tuy nhiên, Amazon cho rằng quyết định của CNPD là 'không có cơ sở' và sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình.

'Duy trì bảo mật thông tin của khách hàng và sự tin tưởng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi', một người phát ngôn của Amazon nói với CNBC, 'không có vi phạm dữ liệu nào và cũng không có dữ liệu của khách hàng được tiết lộ cho bất kỳ bên thứ ba nào'.

Trước đó, một tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của EU đã khởi kiện Amazon với cáo buộc tự ý thu thập dữ liệu cá nhân để sử dụng cho quảng cáo.

Ngày 15/6, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) đã cho phép cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của các quốc gia thành viên có hành động pháp lý chống lại các công ty công nghệ dù không phải là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý chính.

Trong một số điều kiện nhất định, cơ quan giám sát của các nước thành viên EU có thẩm quyền khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm GDPR.

Quy định này trao cho người dùng nhiều quyền quyết định hơn với những dữ liệu cá nhân. Các cơ quan quản lý cũng có thêm thẩm quyền xử lý công ty vi phạm, với mức phạt có thể lên tới 4% doanh thu toàn cầu trong một năm của công ty đó.

Do đó, dù Amazon bị phạt lên đến hàng trăm triệu USD nhưng con số này vẫn tương đối nhỏ so với kết quả kinh doanh của họ.

Kết quả kinh doanh quý III do Amazon vừa công bố cho thấy, doanh thu của tập đoàn này vượt mốc 100 tỷ USD quý thứ 3 liên tiếp, tăng 27% so với cùng kỳ đạt mức 113,08 tỷ USD.

Theo PV/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/vi-pham-bao-mat-du-lieu-amazon-bi-phat-gan-800-trieu-euro-20210731094001296.htm

Tags: Amazon  |  Amazon bị phạt  |  tập đoàn thương mại điện tử Amazon  |  Thương mại điện tử  |  Luxembourg  |  quy định bảo vệ dữ liệu chung  |  vi phạm bảo vệ dữ liệu