Vi phạm độc quyền Google bị phạt 177 triệu USD tại Hàn Quốc

Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc đã phạt Google 177 triệu USD vì lạm dụng vị thế chiếm giữ thị trường.

Theo Đài KBS (Hàn Quốc), vừa qua, Ủy ban giao dịch công bằng Hàn Quốc đã công bố áp mức phạt 207,4 triệu won (tương đương 177 triệu USD) đối với tập đoàn công nghệ Google vì hành vi lạm dụng vị thế chi phối thị trường và hành vi giao dịch bất công bằng. Google bị kết luận đã có hành vi lộng quyền về hệ điều hành (OS), ép các nhà sản xuất như điện tử Samsung phải cài đặt hệ điều hành của công ty này.

Hàn Quốc phạt Google gần 177 triệu USD - Ảnh: Reuters

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) cho biết các điều khoản hợp đồng của Google với các nhà sản xuất thiết bị đã dẫn đến việc tập đoàn này lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường của mình để hạn chế sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động.

KFTC cho biết Google đã bắt các nhà sản xuất thiết bị tuân theo 'thỏa thuận chống phân mảnh (AFA)' khi ký các hợp đồng quan trọng liên quan đến giấy phép cửa hàng ứng dụng Google Play Store. Thỏa thuận này khiến các nhà sản xuất không thể trang bị cho thiết bị cầm tay của họ phiên bản sửa đổi của hệ điều hành Android, được gọi là 'Android fork'. Điều đó đã giúp Google củng cố vị thế thống trị thị trường của mình trên thị trường hệ điều hành di động, KFTC cho biết.

Trong một trường hợp cụ thể, Samsung đã ra mắt đồng hồ thông minh với hệ điều hành tùy chỉnh vào năm 2013 nhưng sau đó phải chuyển sang sử dụng hệ điều hành khác khi Google coi hành động này là vi phạm AFA, KFTC cho biết.

Google tuyên bố sẽ kháng án phạt của KFTC, đồng thời cảnh báo quyết định từ KFTC sẽ khiến người tiêu dùng mất đi nhiều lợi thế đang được hưởng từ Android.

So với thu nhập hằng quý của Google, số tiền phạt mà KFTC đưa ra chẳng khác nào 'muối bỏ bể'. Quý trước, Alphabet - công ty mẹ của Google - báo cáo doanh thu 61,88 tỉ USD.

Nhưng quyết định của cơ quan quản lý Hàn Quốc cho thấy Google sẽ còn gặp khó khăn tại thị trường này trong một thời gian dài. Cuối tháng 8 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật cấm Apple, Google thu phí hoa hồng từ các nhà phát triển ứng dụng, và cho phép nhà phát triển được chọn các hệ thống thanh toán thay thế.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/xe-cong-nghe/vi-pham-doc-quyen-google-bi-phat-177-trieu-usd-tai-han-quoc-58146.html

Tags: Hàn Quốc  |  Theo Đài KBS Hàn Quốc  |  Hàn Quốc KFTC  |  Google Play Store  |  Hàn Quốc Tieudung  |  Google 177