Vì sao Ấn Độ cần mua Armata của Nga?

Sau khi mua hệ thống phòng không S-400, Ấn Độ tiếp tục xem xét mua thêm xe tăng chiến đấu T-14 Armata của Nga.

Gần đây Trung Quốc đã triển khai lực lượng xe tăng hạng nhẹ mới Type-15 gần biên giới Trung-Ấn. Thực tế này đòi hỏi Ấn Độ phải bổ sung xe tăng và rất có thể nước này sẽ mua siêu tăng T-14 Armata của Nga.

Xe tăng chiến đấu T-14 Armata của Nga.

Trong 9 tháng qua, Trung Quốc và Ấn Độ luôn trong tình trạng đối đầu. Bất chấp khi hậu khắc nghiệt ở vùng biên giới Trung-Ấn, hai nước đã triển khai quân đội với pháo binh và xe tăng ở một số địa điểm ở khu vực biên giới. Trước đó, Ấn Độ đã triển khai một số lượng lớn xe tăng T-90 và T-72 ở khu vực Ladakh. Tuy nhiên, ở khu vực này rất lạnh khiến việc khởi động của các xe tăng này gặp khó khăn.

Chuyên gia quân sự ở tờ báo Sina của Trung Quốc cho biết rằng, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp tới -50 độ C nhờ một trạm phát điện được lắp đặt trên xe tăng để động cơ T-14 có thể khởi động ngay lập tức ngay cả khi thời tiết rất lạnh.

'Những khả năng này sẽ rất hữu ích cho quân đội Ấn Độ, bởi vì Ladakh là một khu vực cực kỳ lạnh giá, nơi nhiệt độ vào mùa đông xuống tới -40 độ C', tờ báo Sina viết.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, việc Ấn Độ mua xe tăng T-14 Armata có thể xảy ra, mặc dù thực tế New Delhi đang cố gắng tự sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự trong nước, giảm phụ thuộc vào vũ khí nước ngoài.

Ngoài ra, bất chấp nguy cơ bị Mỹ trừng phạt, New Delhi vẫn chuẩn bị mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Theo một báo cáo cùa Trung tâm Stimon Center có trụ sở tại Washington cho biết, hơn 80% vũ khí, thiết bị quân sự của Ấn Độ đều có nguồn gốc từ Nga.

T-14 Amata là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới do Nga sản xuất. Xe tăng xuất hiện lần đầu trong Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào tháng 5/2015. Armata được trang bị thiết bị kỹ thuật số hiện đại, tháp pháo không người lái và cabin bọc thép…Armata cũng là một nền tảng để phát triển các phương tiện chiến đấu khác. Ngoài xe tăng chiến đấu chủ lực, dòng xe Armata còn có xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép.

Xe tăng Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động có thể đánh chặn và tiêu diệt tên lửa và rocket đang bay tới. Đây là loại xe tăng được thiết kế để chống lại loạt xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ.

Nếu Ấn Độ mua xe tăng T-14, chúng sẽ trở thành một vũ khí mạnh mẽ để răn đe đối với Trung Quốc, trong khi Trung Quốc gần như không thể mua xe tăng do Nga sản xuất. Có thể nói, đây là thời điểm rất tốt để Ấn Độ quyết định mua Armata, bởi vì Nga cũng đang nỗ lực tìm kiếm các khách hàng nước ngoài đối với loại xe tăng này nhằm giảm chi phí nghiên cứu và phát triển.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/vi-sao-an-do-can-mua-armata-cua-nga-3427343/

Tags: Xe tăng T-14 Armata  |  Hệ thống phòng không S-400  |  Xe tăng hạng nhẹ Type-15  |  Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams