Vì sao Mỹ khó thuyết phục Iran trở lại JCPOA

Mỹ và phương Tây kêu gọi Iran đưa ra quyết định nhằm đưa thỏa thuận năm 2015 trở lại, tuy nhiên Iran khẳng định trách nhiệm là của Mỹ cùng đồng minh.

Tờ Tehran Times đăng bài viết về ý kiến của nhiều nhà ngoại giao phương Tây khi cho rằng, Washington không có nhiều lựa chọn đối với Iran trong trường hợp các cuộc đàm phán hạt nhân không đạt được kết quả như mong đợi tại những tuần kế tiếp, song vẫn không quên chỉ ra Iran sẽ phải đối mặt với nhiều sức ép và cấm vận hơn nếu viễn cảnh nêu trên thực sự xảy đến.

15/07, một quan chức cấp cao Hoa Kỳ đã tiết lộ trên Reuters rằng các lựa chọn thay thế cho thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), đều không đứng về phía Tehran.

'Theo quan điểm của tôi, mọi giải pháp khác ngoài JCPOA đều không có lợi cho tất cả các bên, nếu không nói là khiến tình hình trở nên tệ hơn, đặc biệt là với Iran'.

'Đó là lý do tại sao bây giờ chúng tôi đã thống nhất rằng lựa chọn tốt nhất hiện tại là quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận năm 2015'.

Quan chức này cũng nhấn mạnh, Washington sẽ làm tất cả những gì có thể để khôi phục thỏa thuận, tuy nhiên vẫn không loại trừ trường hợp xấu nhất xảy ra.

Kết thúc vòng thứ sáu của cuộc đàm phán tại Vienna, một số nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu đã cảnh báo Iran không nên thẳng thừng từ chối đưa ra các quyết định liên quan đến JCPOA. Hay đúng hơn, họ kêu gọi Iran nhượng bộ nhằm đưa JCPOA khôi phục ở vòng thứ bảy.

'Chúng tôi sẽ không quay lại Vienna để đàm phán nếu chúng tôi nghĩ rằng không thể đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, tôi không nghĩ cơ hội này tồn tại lâu. Thực sự, chúng tôi thừa nhận cuộc đàm phán đã thất bại ở một số điểm, nhưng vẫn còn cơ hội để cứu vãn tình hình với Iran và mang thỏa thuận năm 2015 trở lại', dẫn lời đặc phái viên Hoa Kỳ tại các cuộc đàm phán tại Vienna, Rob Malley.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tony Blinken nhắc lại nhận định của Malley tại một cuộc họp ở Paris sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian, bằng cách ám chỉ rằng mọi thứ giờ phụ thuộc vào quyết định của Iran, đồng thời kêu gọi Iran đưa ra những quyết định 'chiến lực' để thúc đẩy đàm phán hồi sinh JCPOA.

Ở chiều ngược lại, phía Tehran đã đáp trả với khẳng định, nếu có một bên cần đưa ra quyết định 'chiến lược' thì đó là Mỹ và các đồng minh châu Âu của họ, chứ không phải Iran, bởi vì Iran đã đưa ra một loạt quyết định 'cứng rắn' để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi năm 2018.

Kể từ khi ông Trump rút Mỹ khỏi JCPOA vào tháng 5 năm 2018, Mỹ đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để khiến Iran nhượng bộ. Điều đó bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Iran với mục đích khiến nền kinh tế của này này tê liệt.

Một số nhà ngoại giao phương Tây trước đây vốn kín tiếng về các cuộc thảo luận của Mỹ và châu Âu về Iran, giờ đây thừa nhận rằng Iran khó có thể trở lại nhượng bộ.

Một trường hợp điển hình là Gerard Araud, cựu đại sứ của Pháp tại Mỹ. Ông nói với Reuters rằng Iran đã thể hiện khả năng phục hồi của mình khi đối mặt với cái gọi là chiến dịch 'gây áp lực tối đa', một chính sách mà chính quyền Trump đã khởi xướng chống lại Iran sau khi rút lui khỏi JCPOA, trong khi ngay cả áp lực kinh tế cũng không thể là giải pháp thay thế hoàn toàn cho JCPOA.

Theo Nhật An/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/vi-sao-my-kho-thuyet-phuc-iran-tro-lai-jcpoa-3435655/

Tags: Trung Đông  |  iran  |  Mỹ  |  thỏa thuận hạt nhân  |  JCPOA