Vì sao chưa thể xử vụ nữ đại gia chi 27 tỷ đồng chạy chức?

Đưa vụ nữ đại gia chi 27 tỷ đồng chạy chức xét xử, nhưng TAND TP Hà Nội đã phải cho tạm hoãn phiên tòa.

Hôm nay (13/7), TAND TP Hà Nội đưa Lê Văn Hồng (SN 1976, cựu Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên nhân viên hợp đồng, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa đã không thể diễn ra như dự kiến do bị cáo Hồng (được tại ngoại) ở khu có ca F0, bị phong tỏa, không thể đến tòa theo triệu tập.

Trước đó, do quen biết bị cáo Hồng, khoảng tháng 7/2016, bà H. (SN 1968, ở quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) nói với Hồng chuyện công việc của bà nhiều áp lực, muốn xin chuyển đến làm việc tại các cơ quan ở Trung ương. Bà H. nhờ Hồng xem có ai giúp được thì giới thiệu.

Bị cáo Thành tại tòa

Thấy gia đình bà H. có điều kiện, Hồng bàn bạc với bị cáo Thành, cả hai thống nhất thực hiện cú lừa ngoạn mục.

Ngày 18/7/2016, Hồng dẫn Thành đến nhà riêng của bà H. ở Thái Nguyên. Tại đây, cả hai 'nổ' với nữ đại gia về quan hệ 'khủng' của bị cáo, hứa xin cho bà làm 'Vụ phó' Vụ quan hệ Quốc tế thuộc một văn phòng cơ quan Trung ương, với chi phí 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Bà H. hỏi riêng Hồng: 'Sao chi phí cao thế', bị cáo đáp: 'Chuyển lên vị trí đó cũng phải giá như thế chị ạ'.

Sau đó, Thành yêu cầu bà H. phải chuyển trước 10 tỷ đồng và đặt mua chiếc ô tô Toyota Camry Q ASV50L, trị giá 1,6 tỷ đồng làm quà biếu, nhằm tạo mối quan hệ để xin việc.

Sau khi được nữ đại gia bàn giao xe, Thành giữ lại sử dụng cá nhân.

Đến ngày 17/11/2016, Thành tiếp tục yêu cầu bà H. mua thêm 1 ô tô để anh ta dùng đưa đón người đang nhờ xin việc. Bà H. đồng ý và ký hợp đồng mua chiếc Toyota Prado trị giá hơn 2,2 tỷ đồng rồi giao xe cho Thành sử dụng.

Sau khi nhận tiền, tài sản từ bà H., Thành nói với người bị hại, hồ sơ của bà đã được tiếp nhận và cơ quan tiếp nhận khen 'hồ sơ đẹp', nên sẽ được nhận vào làm việc tại Vụ hợp tác Quốc tế thuộc một văn phòng cơ quan Trung ương.

Thành liên tục yêu cầu nữ đại gia chuyển nốt số tiền còn lại như thỏa thuận. Tin tưởng kẻ lừa đảo, từ ngày 4/1/2017- 12/2/2018, bà H. đã 12 lần chuyển hơn 11 tỷ đồng vào tài khoản của Thành. 

Sau khi nhận tiền, bị cáo không có liên hệ, hoạt động gì xin chuyển công tác cho bà H. mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền, dùng chi tiêu cá nhân hết.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà Thành và Hồng đã lừa đảo chiếm đoạt của nữ đại gia là hơn 26 tỷ đồng cùng chiếc xe ô tô Toyota Camry Q ASV50L, trị giá 1,6 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ.

Trong vụ án này, Cù Đăng Thành bị xác định là đối tượng chủ mưu, trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản và đồng thời cũng chiếm hưởng phần lớn số tiền, tài sản chiếm đoạt của bà H.

Lê Văn Hồng đóng vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt số tiền của bà H., được hưởng lợi 1 tỷ đồng.

Qúa trình điều tra, Hồng đã trả lại cho bà H. 1 tỷ đồng; Thành đã trả lại cho người bị hại hơn 1,3 tỷ đồng. CQĐT đã trao trả cho nữ đại gia chiếc ô tô Toyota Camry Q ASV50L.

Phiên tòa được hoãn sang ngày 27/7.

Theo T.Nhung/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/vi-sao-chua-the-xu-vu-nu-dai-gia-chi-27-ty-dong-chay-chuc-755536.html

Tags: lừa đảo  |  nữ đại gia  |  chạy chức

netRADIO     netTV