Cập nhật tình hình Covid-19

Vì sao có người 2-3 tuần vẫn dương tính, người chỉ 3-4 ngày đã âm tính?

Theo các bác sĩ, thời gian âm tính nhanh hay chậm là do cơ địa của mỗi người, có những người đào thải virus nhanh nhưng có người chậm. Tuy nhiên, không phải hoàn toàn người đào thải virus chậm thì nguy hiểm hơn người âm tính nhanh.

 Tiêm vắc xin mũi 3 dương tính sẽ kéo dài hơn? 

Chị Nguyễn Thảo Ly (35 tuổi, TP.HCM) chia sẻ chị lo lắng vì mình mắc Covid-19 đã qua 3 tuần nhưng vẫn dương tính. Chị Ly đã tiêm mũi 3 vắc xin vào đầu tháng 1, sau tiêm chị về nhà có triệu chứng đau họng, mất vị giác, khứu giác. Chị biết mình đã nhiễm Covid-19 nên test nhanh cho cả gia đình 5 người thì cả hai vợ chồng chị và con gái đều nhiễm. Riêng ba mẹ chồng chị vẫn âm tính nên gia đình chị cách ly, ba mẹ chị sang nhà em trai chị ở.

Chồng và con gái chị Ly chỉ 5 ngày test lại đã âm tính riêng chị Ly là thành viên duy nhất tiêm mũi 3 thì vẫn dương tính tới ngày thứ 20 chị thử lại vẫn lên hai vạch, 1 vạch mờ mờ. Vì vẫn còn dương tính nên chị Ly vẫn phải cách ly tại nhà, không thể đi làm hay tiếp xúc với ai.

Không riêng gì chị Ly, chị Mai Hương (Long Biên, Hà Nội) cũng than thở mẹ chị ngoài 70 tuổi, dương tính từ hôm 10/1 tới nay qua 2 tuần xét nghiệm nhanh vẫn lên hai vạch. Chị Hương không tin nên gửi mẫu xét nghiệm PCR tới BV Đức Giang thì kết quả xét nghiệm vẫn dương tính nên cụ bà phải theo dõi lâu hơn.

Chị Hương cho biết may mắn mẹ chị đã tiêm vắc xin mũi 3 nên bà khoẻ, không có nhiều triệu chứng gì khác nên cả nhà cũng yên tâm chỉ theo dõi. Đến nay qua hai tuần, cả nhà đều âm tính.

Nhiều người2-3 tuần vẫn dương tính nhưng có người chỉ 3,4 ngày đã âm tính. 

Bs Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm, TP.HCM cho biết thời gian dương tính kéo dài là do cơ địa của từng người chứ không phải tiêm vắc xin mũi 3 về nhiễm Covid-19 thì dương tính sẽ lâu hơn.

Theo BS Khanh, đa số người bệnh mắc Covid-19 sẽ âm tính trong 1 đến 2 tuần. Nếu bạn lâu âm tính hơn người bên cạnh, người trong nhà cũng không đáng lo ngại mà tiếp tục theo dõi thật kỹ.

BS Khanh cho biết có những người dương tính kéo dài nhưng vẫn không trở nặng, nhưng có những người dương tính chỉ vài ngày là hết nhưng khi âm tính rồi vẫn có nguy cơ trở nặng. Vì vậy, dù âm tính hay dương tính thì bạn vẫn phải tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày.

Test vạch mờ ít nguy hiểm?

Không chỉ dương tính kéo dài, nhiều người than phiền họ dương tính nhưng suốt quá trình xét nghiệm test nhanh thì vạch chứng lên rất mờ, điều này có phải do tải lượng virus thấp hay là họ sắp khỏi bệnh.

Lý giải điều này, theo bác sĩ Khanh, khi xét nghiệm vạch mờ có thể do tải lượng virus trên mẫu thử chưa cao nên vạch mờ. Vì vậy, để xét nghiệm chuẩn thì bạn phải thực hiện đúng các quy trình lấy mẫu xét nghiệm. Nếu thao tác lấy mẫu chuẩn, test nhanh chuẩn thì vạch mờ có thể là do tải lượng virus trong cơ thể đang giảm đi.

Nhưng tải lượng virus mờ không phải là yên tâm vì nguy cơ rối loạn đáp ứng miễn dịch, gây viêm và đông máu toàn cơ thể vẫn còn nguyên. Do đó, người nhiễm vẫn cần theo dõi sức khỏe và thực hiện những biện pháp điều trị thông thường như: nhỏ nước muối vào mũi, súc họng... cũng như ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt, nếu sống chung trong cùng một gia đình, vẫn cần thực hiện thông điệp 5K đầy đủ.

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có hơn 1,84 triệu bệnh nhân Covid-19 khỏi, trong số các ca đang điều trị có gần 800 trường hợp nặng phải thở máy, ECMO. Số bệnh nhân tử vong: Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 157 ca.

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 36.884 ca, chiếm tỷ lệ 1,7% so với tổng số ca nhiễm.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 25/224 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 128/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 24/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 4 ASEAN).

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/vi-sao-co-nguoi-2-3-tuan-van-duong-tinh-nguoi-chi-3-4-ngay-da-am-tinh-403428.html

Tags: COVID_19  |  tét nhanh  |