Vì sao con dễ bị người thân xâm hại hơn người lạ?

Liên tiếp những vụ việc trẻ bị xâm hại bởi những người thân cận xảy ra gần đây khiến dư luận hoang moang. Tại sao tội ác đó lại thường đến từ những người mà trẻ tin tưởng?.

Sự việc bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa Vũng Tàu bị hiếp dâm, bóp cổ đến tử vong những ngày qua đã khiến dư luận căm phẫn, bàng hoàng. Người hại trẻ lại chính là hàng xóm cách nhà cháu bé chỉ vài bước chân. Thường ngày, đối tượng còn dẫn cháu đi chơi.

Một câu chuyện đau lòng khác cũng vừa mới xảy ra ở Tuyên Quang. Chị Đ.T.G đã kết hôn cùng với Đồng Văn Tiền ở Tuyên Quang và đưa con riêng 12 tuổi về ở cùng. Cháu P.T.L đã từng bị cha dượng thực hiện hành vi giao cấu nhiều lần. Quá sợ hãi, cháu L. không dám nói với ai mà bỏ về ở cùng ông nội. Tuy nhiên, đối tượng vẫn tìm đến nhà ông nội cháu, khống chế, trói tay người ông rồi cưỡng hiếp con riêng của vợ.

Theo thống kê của Tổng đài 111 (trong tổng số các cuộc gọi đến), số vụ bạo lực trẻ em do người thân trong gia đình gây ra chiếm tới 65,88%. Một thống kê cũng cho thấy nhiều địa phương, trẻ em bị xâm hại bởi chính người ruột thịt, người thân thích chiếm tỉ lệ cao như Hà Nội 51,9%, Hà Tĩnh 67,6%, Bà Rịa Vũng Tàu 33%...

Ảnh minh họa

Tỷ lệ trẻ bị người thân xâm hại bao giờ cũng rất cao nguyên nhân vì đâu. Tại sao câu chuyện dã man đó lại thường đến từ những người mà các con tin tưởng? Chuyên gia tâm lý Vũ Thị Thu Hương đã có những chia sẻ về lý do con dễ bị người thân xâm hại hơn người lạ:

* Cơ hội con tiếp xúc với họ nhiều hơn người lạ

Với trẻ ở với người xa lạ không phải chuyện dễ dàng. Các con chắc chắn sẽ bám theo bố mẹ chứ không ở cùng người lạ một mình. Cơ hội các con tiếp xúc với người lạ không nhiều, do vậy tỉ lệ các con bị người lạ xâm hại là rất ít.

* Bố mẹ thường tin tưởng người thân

Càng thân, càng gần gũi thì càng tin tưởng. Ngó vào các nhóm của các mẹ trẻ, chắc chắn chúng ta đọc được hàng loạt bài chia sẻ rằng ông bà ngoại, ông bà nội trông con cho các mẹ. Vì các mẹ tin tưởng họ sẽ luôn yêu thương và chăm sóc lũ trẻ như chính các mẹ. Sự tin tưởng này luôn hiện hữu từ trước khi con ra đời nên việc cha mẹ mẹ giao con cho người thân thiết là hết sức bình thường.

Giao cho ông bà nội ngoại còn có khả năng hiểu được. Giao cho hàng xóm, giao cho họ hàng xa lơ xa lắc cũng là thói quen của người Việt Nam. Cha mẹ đừng ỉ lại vào sự quen biết, thân thiết với những người khác mà giao con. Đó là mối nguy hiểm tiềm tàng.

* Rất nhiều gia đình không cho con đi học vì nhà có người giữ trẻ

Họ nghi kị, soi xét cô giáo thật lực nhưng lại hết sức chủ quan với những người trong gia đình. Con ăn không được cũng ý kiến cô giáo, con khóc nhẹ cũng gây với cô, thậm chí cô dạy học mà chưa kịp để ý đến con thì cũng soi cô. Vậy nhưng, những người thân thiết trong gia đình hoặc quen biết lâu năm có làm gì con mình thì không mấy mẹ quan tâm.

Có rất nhiều mẹ đã than về việc con bị chó cắn, bị ngã, bị bầm tím,..... khi ở nhà với người thân. Nhưng rồi sau vụ việc qua đi, con lại vẫn được giao cho chính những người đó chăm nom chứ không phải là đi lớp.

* Không tin con mình bị người thân xâm hại

Đã có vô vàn các cháu nhỏ bị người thân thiết trong gia đình xâm hại nhưng khi mách mẹ, mẹ không tin con. Vì thế, con bị xâm hại rất nhiều lần tới mức xảy ra hậu quả nghiêm trọng mới lộ ra và xử lý.

Điều này hoàn toàn từ suy nghĩ chủ quan của cha mẹ. Ý nghĩ về câu chuyện con bị xâm hại từ một người thân thiết quá khủng khiếp vì người thân đó chiếm một tình cảm nào đó của cha mẹ. Đó có thể là sự yêu quý, kính nể, tôn trọng.... Khi cha mẹ nghe mách bảo, bản năng tâm lý khiến người cha mẹ đó tìm cách chối bỏ sự thật để tự ru ngủ rằng mọi chuyện bất ổn không hề xảy ra. Điều này sẽ mang lại tâm lý an lành giả tạo cho cha mẹ, giúp cho họ không bị sốc nên cha mẹ thường chối bỏ sự thật.

Không hẳn là cha mẹ không tin con. Nhưng nếu sự thật như con nói, cha mẹ sẽ đối diện với một sự thật khủng khiếp người mình có tình cảm đã làm hành vi vô cùng khốn nạn với con em mình.

* Cha mẹ không dạy con ý tứ, cẩn trọng trong hành vi

'Trẻ con mà, cởi đồ, tốc áo, tốc váy cho.... mát là bình thường', điều này sẽ khiến người xung quanh con nhìn thấy. Nếu cha mẹ không chú ý dạy con điều này, con sẽ càng dễ dàng gặp chuyện. Hơn nữa, cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên.

Theo Hà My/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/vi-sao-con-de-bi-nguoi-than-xam-hai-hon-nguoi-la-20210420143758792.htm

Tags: gia đình  |  hiếp dâm  |  xâm hại  |  xâm hại trẻ em  |  bạo lực trẻ em  |  bé 5 tuổi bị hiếp dâm  |  người thân xâm hại