Vì sao doanh số smartphone Huawei sụt giảm nhanh chóng?

Doanh số bán ra của Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc được cho là mối nguy hại cho an ninh quốc gia tại Mỹ, đang sụt giảm một cách nhanh chóng.

Tập đoàn này vào thứ 6 vừa rồi cho biết sự suy giảm doanh số điện thoại bán ra đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới tổng doanh thu của hãng nửa đầu năm nay, thấp hơn 30% so với năm trước, tương đương với 50 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, lợi nhuận ròng của hãng đạt 9,8%, cao hơn so với 9.2% của năm ngoái.

Người dùng không mấy mặn mà với smartphone Huawei

Là một công ty được quản lý chặt chẽ, Huawei không được luật pháp cho phép công bố doanh thu của mình. Chính vì vậy, hãng này chỉ báo cáo một phần nhỏ doanh thu đã được chọn lọc, và cũng không theo chu kì quý như thông thường.

'Mục tiêu của chúng tôi là có thể sống sót, và duy trì được điều này một cách ổn định,' ông Eric Xu, một trong các phó giám đốc của Huawei cho biết vào thứ 6.

Trong vòng vài năm trở lại đây, khả năng hợp tác của Huawei với ngành chip máy tính thế giới dần bị thu hẹp bởi những đạo luật được chính phủ cựu Tổng thống Trump đưa ra. Điều này đã khiến việc sản xuất những chiếc điện thoại tân tiến như trước đây trở nên cực kì khó khăn với hãng.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đồng thời cũng ngăn các thiết bị của Huawei chạy những phần mềm phổ biến nhất của Google. Chính điều này đã làm mất đi một lượng khách hàng quốc tế đáng kể.

Không chỉ vậy, ngay trong chính thị trường Trung Quốc, nơi mà rất nhiều ứng dụng của Google bị chặn từ lâu, doanh số của Huawei cũng không mấy khả quan hơn. 

Trong vòng 3 tháng gần nhất, lần đầu tiên trong vòng 7 năm, Huawei không nằm trong top 5 các hãng điện thoại bán chạy nhất Trung Quốc, theo thông tin của công ty nghiên cứu thị trường Canalys. Thay vào đó, top 5 theo thứ tự bao gồm Vivo, Oppo, Xiaomi, Apple và Honor.

Honor từng là một chi nhánh nhỏ hơn thuộc Huawei cho tới năm ngoái, khi hãng này tách riêng khỏi Huawei nhằm né tránh lệnh cấm của Mỹ. Đây cũng là một yếu tố dẫn tới sự sụt giảm trong doanh thu của Huawei, theo lời phát ngôn viên của hãng.

Theo Tuấn Vũ(theo New York Times)/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/nguoi-dung-dien-thoai-ne-tranh-khien-doanh-so-smartphone-huawei-sut-giam-763606.html

Tags: điện thoại Huawei  |  HUAWEI